Đang thực hiện
Tìm kiếm
 
>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -HOTLINE: 0979 171 312

Sôi sùng sục trước món Yakitori – thịt gà vờn lửa của Nhật

06/07/2018
Yakitori là món ăn đường phố có tiếng tại Nhật Bản. Không chỉ thơm ngon, lạ miệng mà lại còn đủ chất dinh dưỡng đang làm “ say đắm” biết bao tâm hồn ăn uống tại Nhật. 
>> Công thức làm gà nướng sốt Teriyaki chuẩn vị Nhật
>> Mách bạn cách làm bánh xèo Nhật Bản Okonomiyaki cực đơn giản


Không nổi tiếng như Sushi,  Sashimi, Ramen, Udon,… nhưng Yakitori lại là món ăn đường phố được giới trẻ “tôn sùng” nhất. Sau đây chúng ta hãy cùng nhau khám phá món ăn thú vị này nhé!

1. Yakitori là gì ?

Yakitori thực chất là thịt gà xiên nướng với  nguyên liệu chính là gà, và có thể là bất kì bộ phận nào của con gà (như đùi, da, mề, gan, đuôi, sụn, cánh, ruột nhỏ...). 
 
yakitori là gì

2. Điều gì làm cho Yakitori lại thu hút được giới trẻ đến vậy?

Nếu chỉ là gà nướng xiên thông thường thì chắc Yakitori lại chẳng hút hút đến vậy. Bí mật nằm trong phần ướp gia vị và cách chế biến.

Về phần ướp gia vị

Thịt gà sẽ được cắt thành khối vuông tầm 2-3cm vừa ăn, được ướp kĩ với muối và nước sốt “tare”, một loại sốt làm từ nước tương, rượu sake, đường và mirin. 

 
yakitori là gì

Công thức làm sốt cũng có thể thay đổi tùy theo độ mặn hay ngọt nhiều hơn mà bạn muốn tạo cho món ăn.
 
Ngoài ra, Yakitori còn có thể kết hợp thêm với vừng để tạo vị béo hoặc mật ong ngọt thanh, gừng thơm.
 
yakitori là gì
 
Đối với thịt gà, để không bị chóng ngán và tăng kích thích vị giác, người ta xiên kèm thêm củ hành hoặc tỏi lớn vào giữa 2 lát thịt ăn kèm.

Cách nướng thịt gà

Yakitori sau khi ướp xong sẽ được nướng trên bếp than hồng cháy kĩ. Bạn nên xếp mỗi miếng gà với một miếng hành lá. Mỗi xiên sẽ có khoảng 4 lát thịt gà và 3 miếng hành lá.

Nướng các xiên que trong vòng 6 phút,sao đó đánh nước sốt lên 2 mặt của que và nướng tiếp trong vòng 3-4 phút. Các xiên chín đặt ra dĩa và quét thêm 1 lớp sốt sau cùng.


3. Có những loại Yakitori nào?

Như mình đã nói thì mọi bộ phận của con gà đều có thể được dùng để làm Yakitori. Do đó mà có nhiều loại Yakiro to như:

- Gà xiên hành (Tori negima)
- Thịt đùi gà (Tori momo)
- Đùi gà nướng tỏi (Tori momo niniku)
- Mề gà (Sunagimo)
- Da gà (Kawa)
- Gan gà (Keba)
- Tim gà (Hatsu)
- Gà ta nướng (Sumibi jidoriyaki)
- Xiên tổng hợp (Kushi moriawse)

4. Hương vị của Yakitori thế nào?

Mỗi một người có cách cảm nhận khác nhau về Yakitori và đây chính là cảm nhận của mình sau khi thưởng thức món Yakitori.
 
Gan béo và thơm, mỗi người một xâu là vừa miệng; còn đùi gà kết hợp với tỏi ở giữa vị khá hợp, tép tỏi lớn kích thước gần bằng miếng thịt ngậy dậy mùi và kích thích vị giác.
 
yakitori là gì
 
Còn thịt Gà xiên hành thì dậy mùi hơn hẳn. Thịt được nướng chín nhưng bên trong vẫn còn độ ẩm, khi ăn bạn sẽ cảm nhận gà vừa có vị mặn ngọt của nước sốt, vừa có vị ngọt của thịt.
 
yakitori là gì

Mề gà nướng thì khác hoàn toàn với mề xào ở Việt Nam nhé. Mề gà được ướp gia vị đậm đà vừa ngọt vừa cay, một chút mặn và khi ăn thì giòn sần sật lại có mùi than nướng thơm ngon, nóng hổi.
 
yakitori là gì

5. Thưởng thức Yakitori như thế nào?

Khi bạn gọi món Yakitori, đầu tiên bạn sẽ được hỏi ăn cùng với muối hay ăn cùng với nước sốt. Tùy vào bộ phận con gà mà bạn sẽ được gợi ý gia vị, thế nên nếu bạn không biết rõ thì tốt hơn nên hỏi nhân viên, hay tham khảo ý kiến.

Khi ăn, tùy vào sở thích bạn có thể thưởng thức bằng cách rải lên trên một chút ớt, ớt 7 vị, hay hạt tiêu. Và Yakitori là món ăn có thể thưởng thức đa dạng gia vị tùy vào từng bộ phận của gà. Phần mà người Nhật thích ăn đó là đùi, da, sụn, cánh, mề, tim, thịt viên (thịt gà được băm nhỏ).

6. Bạn có thể chế biến món Yakitori tại nhà?

Cách để làm món Yakiroti cũng khá đơn giản, quan trọng là bạn biết cách ướp gia vị và chế biến như thế nào thôi. Do đó bạn hoàn toàn có thể làm món này ngay tại nhà cho gia đình cùng thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị

Thành phần chính

  • Xiên tre 
  • Đùi gà
  • Hành lá
  • Dầu thực vật

Nước sốt Yakitori

  • ½ Chén nước tương
  • ½ Chén mirin
  • ½ Chén rượu sake
  • ½ Chén nước
  • 2 muỗng cà phê đường nâu
Hướng dẫn cách làm 
 
Bước 1: Ngâm xiên tre trong nước khoảng 30 phút.
 
yakitori là gì
 
Bước 2: Lấy một cái chảo nhỏ, thêm mirin, nước tương, sake, nước, đường và hành lá, một đun sôi ở nhiệt độ cao. Sau khi sôi, giảm nhiệt để hơi sôi thấp và không đậy nắp. Mất khoảng 30 phút. Nước sốt sẽ dày hơn và bóng. Để ⅓ của nước sốt vào một cái bát nhỏ cho lớp phủ cuối cùng.

Bước 3: Cắt phần đầu hành khoảng 1 inch.
Bước 4: Cắt thịt gà thành từng miếng dài khoảng 1inch.
 
 
yakitori là gì

Bước 5: Gấp thịt gà trong một nửa, chọc xiên tre qua.
 
yakitori là gì

Bước 6: Xếp mỗi miếng gà với một miếng hành lá. Mỗi xiên sẽ có khoảng 4 lát thịt gà và 3 miếng hành lá.
 
yakitori là gì
 
Bước 7: Nướng các xiên que trong vòng 6 phút, sao đó đánh nước sốt lên 2 mặt của que và nướng tiếp trong vòng 3-4 phút.
 
yakitori là gì

Bước 8: Các xiên chín đặt ra dĩa và quét thêm 1 lớp sốt sau cùng.
 
yakitori là gì
 
Chắc chắn qua bài chia sẻ này các bạn sẽ rất tò mò và muốn thử ngay Yakitori - món ăn đường phố khoái khẩu của Nhật Bản phải không? Chế biến tại nhà để gia đình cùng thưởng thức có lẽ là 1 ý kiến hay cho bạn đấy!

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

HOTLINE: 0979 171 312

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 


App XKLĐ JPNET

Liên hệ hỗ trợ

HOTLINE

0979 171 312

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
HOTLINE
HOTLINE
SĐT: 0979 171 312
Chia sẻ của người lao động
08687526..
Sang Nhật đã được gần 2 năm, đã cảm thấy bản thân...
09129213..
Năm 27 tuổi, do công việc xây dựng ở Việt Nam cực quá...
0983 473 3..
Hiện tại, mình đang tham gia đơn hàng xuất khẩu lao...

message Yêu Cầu Gọi Lại

Lên đầu trang