Đang thực hiện

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ VÀ NHÂN LỰC SỐ 1 HÀ NỘI

Phòng tuyển dụng lao động Nhật Bản
Tìm kiếm
WEBSITE đăng ký XKLĐ Nhật Bản trực tuyến số 1 Việt Nam. Hỗ trợ chuyên nghiệp, đầy đủ nhất.
>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Ms. Phạm Duyên: 0961 059 816 -Mr. Trần Tuấn Hùng: 0964 025 688

Xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu? Thủ tục như thế nào?

19/07/2018
Hiện nay thì thị trường Nhật Bản rất thu hút lao động Việt Nam sang học tập và làm việc. Đến Nhật Bản thì bắt buộc bạn phải có giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Vậy thủ tục làm như thế nào và thời gian xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu. Chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn trong bài viết này

1. Tư cách lưu trú tại Nhật là gì ?

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú Nhật Bản là một loại giấy tờ không thể thiếu khi bạn muốn sinh sống và làm việc tại Nhật Bản trong một khoảng thời gian nhất định. Đây là loại giấy phép dành cho người nước ngoài, chứng nhận sự lưu trú hợp pháp tại Nhật Bản. Trường hợp không có giấy này thì bị coi là cư trú bất hợp pháp, nếu bị phát hiện sẽ bị trục xuất về nước.

 Thủ tục và thời gian xin cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú COE tại Nhật Bản

Khi có Giấy chứng nhận này, các thủ tục liên quan tới Đại sứ quán, Lãnh sự quán của Nhật ở nước ngoài như xin cấp thị thực, hay việc thẩm tra nhập cảnh khi vào Nhật sẽ trở nên thuận lợi. (Dĩ nhiên, kể cả khi có Giấy chứng nhận tư cách lưu trú, cũng không có nghĩa là sẽ bắt buộc phải cấp thị thực, bắt buộc phải cho nhập cảnh cho người mang Giấy chứng nhận đó)

2. Làm sao để có giấy phép tư cách lưu trú tại Nhật Bản

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, có 27 loại tư cách lưu trú dành cho người nước ngoài có thể cư trú tại Nhật Bản. Nếu bạn có tư cách trong 27 loại kia thì bạn có thể tham gia các hoạt động nào đó khi lưu trú tại Nhật.

Tham khảo trang website của cục xuất nhập cảnh Nhật Bản ngay nhé. Link : http://www.immi-moj.go.jp/english/index.html

『教授』(giáo sư)
『芸術』(nghệ thuật)
『宗教』(tôn giáo)
『報道』(truyền thông báo chí)
『経営・管理』(kinh doanh - quản lý)
『法律・会計業務』(luật - kế toán)
『医療』(y tế)
『研究』(nghiên cứu)
『教育』(giáo dục)
『技術・人文知識・国際業務』(visa kỹ thuật hoặc nghiệp vụ quốc tế, gọi tắt là visa lao động) 
『企業内転勤』(chuyển công tác nội doanh nghiệp)
『技能』(kỹ năng)
『文化活動』(hoạt động văn hóa)
『留学』(du học)

Trong danh sách này, tư cách lưu trú quen thuộc với phần lớn của các bạn Việt Nam là 2 loại visa: 技術・人文知識・国際業務 (visa lao động) và 『留学』(visa du học).

Đối với các bạn tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, tùy theo đơn hàng mình lựa chọn là 1 năm hay 3 năm thì sẽ xin tư cách lưu trú theo dạng visa lao động. Nếu có thắc mắc về cách xin tư cách lưu trú này, vui lòng gửi thắc mắc của bạn tại đây:

3. Có mấy loại xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản 

Hiện tại có 3 loại xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản bạn cần biết, tùy vào từng trường hợp để có thể lựa chọn cách xin phù hợp.

  Xin tư cách lưu trú mới 

 Gia hạn tư cách lưu trú 

 Chuyển đổi tư cách lưu trú

4. Xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu ?

 Xin tư cách lưu trú mới

- Đối với du học sinh: Kể từ khi nộp hồ sơ lên cục xuất nhập cảnh, các du học sinh mất từ 2 - 3 tháng để đợi kết quả.

- Đối với tu nghiệp sinh, kỹ sư: Riêng đối với tu nghiệp sinh, thực tập sinh thì việc hoàn thành hồ sơ và nộp lên cục xuất nhập cảnh là do công ty và nghiệp đoàn tiếp nhận bạn đi Nhật tiến hành.

Với diện này, thời hạn hiệu lực kéo dài từ 6 tháng - 1 năm, hết thời hạn bạn sẽ được chủ xí nghiệp giúp làm hồ sơ xin gia hạn visa.

- Phí nộp cho cục Xuất nhập cảnh: Không mất phí

- Thời gian xin tư cách lưu trú mới tại Nhật: Từ 2-3 tháng

 

 Gia hạn tư cách lưu trú 

Đối tượng: Người nước ngoài có nguyện vọng tiếp tục hoạt động ngành nghề với Tư cách lưu trú hiện có.

- Với mỗi diện tư cách lưu trú sẽ có thời hạn khác nhau:

+ Du học sinh là 1 năm 3 tháng.
+ Thực tập sinh thì tư cách lưu trú thường là 6 tháng
+ Diện kỹ sư là 1 năm. 


Khi hết thời hạn lưu trú bạn cần tiến hành làm thủ tục gia hạn, nếu không sẽ bị trục xuất về nước. Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ tiến hành điều tra, xem xét tới khoảng thời gian bạn đã ở Nhật sinh sống và làm việc để quyết định xem có gia hạn hay không. 

- Phí nộp cho Cục Xuất nhập cảnh: 4.000 yên

- Thời gian gia hạn tư cách lưu trú tại Nhật: Từ 15 ngày - 1 tháng

 Chuyển đổi tư cách lưu trú 

- Đối tượng:

Trường hợp chuyển đổi tư cách lưu trú dành cho các bạn đã hoàn thành xong chương trình trước đây: du học sinh đã học tập xong cần chuyển sang dạng tư cách của người đi làm, hay kết hôn với người Nhật, người sinh sống ở Nhật để chuyển sang dạng gia đình. Phí mất khoảng 4000 Yên.

- Nội dung:

Trường hợp trong thời gian lưu trú, mục đích lưu trú có thay đổi, người nước ngoài sẽ phải làm thủ tục thay đổi Tư cách lưu trú cho phù hợp với mục đích lưu trú mới đó.

Thủ tục xin cấp phép trong trường hợp này được gọi là "Xin thay đổi tư cách lưu trú".Như vậy, nếu người nước ngoài đã tham gia vào hoạt động lưu trú mới, trước khi nhận được giấy chấp thuận thay đổi tư cách lưu trú, và hoạt động đó là hoạt động trên mặt nghề nghiệp, thì người nước ngoài đó có thể sẽ bị xử phạt, với lý do vi phạm Luật nhập cảnh, ngoài ra, có thể bị cưỡng chế về nước.

- Phí nộp cho Cục Xuất nhập cảnh: 4.000 yên

- Thời gian xin chuyển đổi tư cách lưu trú: Tùy thuộc mục đích chuyển đổi

5. Thủ tục xin tư cách lưu trú ở Nhật Bản

Để xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản, bản phải chuẩn bị đầy đủ các giấy từ dưới đây:

1. 在留資格:技術・人文知識・国際業務 
Tư cách xin lưu trú: Kỹ thuật, nhân văn, nghiệp vụ quốc tế

2. 証明写真(たて4cm×よこ3cm) 1枚
01 ảnh thẻ cỡ (4×3)

3. 申請前3ヶ月以内に正面から撮影された無帽、無背景で画像が鮮明なもの。
裏面に申請人の氏名をご記入下さい。

Ảnh không đội mũ, được chụp trong vòng 3 tháng, viết tên vào mặt sau của ảnh thẻ.

4. 大学または短期大学卒業証明書
Bản gốc giấy chứng nhận tốt nghiệp các trường đại học hoặc cao đẳng.

5. 大学または短期大学卒業していない方は、最終学歴証明書、及び 10年以上企業で働いた証明書(在職証明書、在職期間証明書など)
Đối với cá nhân không tốt nghiệp bậc cao đẳng trở lên cần xuất trình Giấy chứng nhận trình độ chuyên môn cao nhất, và giấy chứng nhận có kinh nghiệm từ 10 năm trở lên trong doanh nghiệp. (Giấy chứng nhận đương chức hoặc Giấy chứng nhận thời gian công tác)

6. 績証明書 
B
ản gốc bảng điểm các bậc học chuyên môn trở lên 

7. 履歴書
Sơ yếu lý lịch.

8. 職務経歴書 
Tóm tắt quá trình học tập và kinh nghiệm làm việc

9. 平成27年度(平成26年度分) 市県民税証明書 所得納税証明
Giấy chứng nhận đóng thuế thị dân, thuế thu nhập cá nhân năm 2015 (thuế của năm 2014)

10. 27年度分が発行されない場合、26年度分
Nếu không có chứng nhận đóng thuế năm 2015, có thể xuất trình biên nhận trong năm 2014

11. ベトナム在住の方は納税証明書に代えて給料明細書
Có thể nộp bảng lương thay cho biên nhận đóng thuế đ
ối với cá nhân cư trú tại Việt Nam

12. パスポートの写し
Bản scan tất cả các trang hộ chiếu

13. 上記各翻訳
Bản dịch tiếng Nhật của các giấy tờ trên.
Chú ý:  
Không cần dịch tài liệu, văn bằng đã viết bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh.

Trên đây là một số thông tin về thủ tục và thời gian xin tư cách lưu trú tại Nhật. Mọi thắc mắc về chương trình đi Nhật cũng như các vấn đề khác, xin vui lòng gọi về công ty nhân lực số 1 Hà Nội để biết thêm chi tiết.

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 


App XKLĐ JPNET

Họ tên (*)
SĐT(*)
Nội dung(*)
Mã bảo mật(*)
captcha
Liên hệ hỗ trợ

Ms. Phạm Duyên

0961 059 816

hotro.japan@gmail.com

Mr. Trần Tuấn Hùng

0964 025 688

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Ms. Phạm Duyên
Ms. Phạm Duyên
SĐT: 0961 059 816
Mr. Trần Tuấn Hùng
Mr. Trần Tuấn Hùng
SĐT: 0964 025 688
Chia sẻ của người lao động
08687526..
Sang Nhật đã được gần 2 năm, đã cảm thấy bản thân...
09129213..
Năm 27 tuổi, do công việc xây dựng ở Việt Nam cực quá...
0983 473 3..
Hiện tại, mình đang tham gia đơn hàng xuất khẩu lao...

message Yêu Cầu Gọi Lại

Lên đầu trang