Đang thực hiện
Tìm kiếm
 
>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -HOTLINE: 0979 171 312

Oden là gì - Tại sao Oden là món ăn không thể thiếu trong mùa đông tại Nhật Bản?

28/09/2017
Nhật Bản có một nền ẩm thực rất phong phú mà du khách nào cũng muốn đến và thưởng thức. Vào ngày giá rét tại Nhật Bản, các gia đình thường làm Oden và ngồi quây quần bên nhau. Vậy Oden là món ăn như thế nào, hãy cùng xem nhé!

Vậy Oden là gì?

Oden là một món ăn truyền thống của người Nhật. Hình thức món ăn này khá giống với món lẩu nhưng cách chế biến lại tương tự các món hầm. Nguyên liệu cho món Oden thường thấy là củ cải trắng, trứng gà, đậu hũ, các loại chả cá,...và theo khẩu vị từng địa phương có thể cho thêm bạch tuộc hoặc gân bò.
Oden ban đầu thường được gọi là misodengaku hoặc dengaku, thạch konnyaku hoặc Tofu (đậu hũ) được nấu chín và ăn kèm với Miso. Sau này, thay vì sử dụng miso, các nguyên liệu lại được nấu với dashi và từ đó Oden trở nên phổ biến.

Các loại Oden Nhật Bản


Vị của Oden có thể chia thành 2 loại: Oden kiểu Kansai với shoyu nhạt cùng với nước dùng từ tảo biển konpu và Oden kiểu Kanto với shoyu đậm cùng với nước dùng từ cá bào katsuo.

Khu vực phía Tây Nhật Bản theo kiểu Kansai, khu vực phía Đông Nhật Bản theo kiểu Kanto. Khu vực thành phố Nagoya là ranh giới giữa phía Đông và phía Tây thì món Oden phổ biến là món Oden ninh mềm với vị miso.

Nguyên liệu làm món Oden là gì?

Oden là món ăn, nhưng hơn cả thế, nó còn là văn hóa, là quốc hồn quốc túy của Nhật Bản đấy nhé. Đồ ăn phải được sắp xếp gọn gàng như chính tính cách của người Nhật vậy. Mỗi nguyên liệu thêm vào được tính toán chi li, cẩn thẩn như đức tính nổi tiếng của người dân xứ sở Phù Tang. 

Các thành phần phổ biến:

- Trứng luộc

- Chikuwabu: Thành phần giống như bột bánh bao, luộc chín lên thì gọi là Chikuwabu

- Phổ biến ở Kanto

- Daikon: Củ cải Nhật

- Gyuusuji: Gân bò

- Ito konnyaku (hoặc Konnyaku): Một dạng thạch, không dai. Còn có tên là "lưỡi của quỷ". Konnyaku là loại nguyên miếng Ito Konnyaku cắt sợi.

- Cà rốt

- Shiitake: Nấm đông cô

- Kabocha: bí Nhật

- Bắp cải cuộn

- Khoai tây

- Tsukune

- Thịt gà viên

- Bạch tuộc

- Tebichi: Chân giò chỉ có ở Okinawa

- Đậu tương

- Ganmodoki: Rau xắt nhỏ, trộn với đậu phụ, sau đó chiên lên.

- Atsuage: Đậu hủ chiên

- Aburaage: Đậu hủ chiên giòn (cũng giống như Atsuage nhưng Aburaage mỏng hơn)

- Tofu: Đậu hủ chủ yếu dùng cho Oden ở Kansai

Mỗi địa phương có một phong cách Oden khác biệt

Có rất nhiều loại Oden ngon mà loại nào các bạn cũng muốn thử 1 lần ví dụ như: món Oden kiểu thành phố Muroran ở Hokkaido với nguyên liệu hải sản như sò điệp, ốc. Món Oden kiểu Aomori với đặc trưng là sử dụng nguyên liệu đặc thù của địa phương như daikakuten là 1 loại chả cho vào Oden.

Món Oden kiểu Kanazawa với "kanimen" là món cua được đặt vào mai cua. Món Oden kiểu Hakata với đặc trưng là há cảo cuốn với nước dùng ninh từ xương gà. Món Oden kiểu Okinawa với các loại rau có lá theo mùa cùng với nguyên liệu chính là móng giò và thịt lợn hộp.

Đáng chú ý là Oden kiểu Shizuoka và Nagoya: đặc trưng kiểu Shizuoka là sử dụng nguyên liệu như lòng lợn,...sau đó sẽ được rắc đều bột nguyên liệu cho nước dùng và tảo bột xanh lên trên.

Ngược lại kiểu Nagoya lại ninh nhừ gân bò hoặc khoai sọ trong Haccho Miso nổi tiếng của địa phương. Gân bò cùng với khoai sọ ninh mềm, có độ sánh rất ngon.

Chắc hẳn qua bài viết này bạn cũng hiểu được Oden là gì rồi và tại sao đây lại là một món ăn tuyền thống không thể thiếu trong những ngày giá rét tại Nhật Bản rồi chứ. 

Xem thêm các bài viết về ảm thực Nhật Bản:

>> Những món ăn không thể bỏ qua khi đến đất nước mặt trời mọc
>> Những món ăn tươi sống kinh dị tại Nhật Bản

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

HOTLINE: 0979 171 312

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 


App XKLĐ JPNET

Liên hệ hỗ trợ

HOTLINE

0979 171 312

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
HOTLINE
HOTLINE
SĐT: 0979 171 312
Chia sẻ của người lao động
08687526..
Sang Nhật đã được gần 2 năm, đã cảm thấy bản thân...
09129213..
Năm 27 tuổi, do công việc xây dựng ở Việt Nam cực quá...
0983 473 3..
Hiện tại, mình đang tham gia đơn hàng xuất khẩu lao...

message Yêu Cầu Gọi Lại

Lên đầu trang