Đang thực hiện
Tìm kiếm
 
>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -HOTLINE: 0979 171 312

Các lưu ý cho người có ý định tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

11/10/2016
Xuất khẩu lao động Nhật Bản đang được coi là bước đệm tương lai cũng chắc cho các bạn trẻ Việt Nam. Các bạn sẽ có cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp tại một nước phát triển, văn minh đứng đầu trong khu vực cũng như là Thế Giới.

Với mức thu nhập bình quân của người lao động từ 130.000 yên trở lên, tương đương với khoảng gần 28 triệu VNĐ/tháng chưa tính việc bạn làm thêm, tăng ca. Với những lao động chăm chỉ, cần cù, chịu khó làm thêm thì mức lương của họ không hề ít chút nào. Sau khi trừ tất cả khoản sinh hoạt phí sinh hoạt nhà ở, ăn uống, tiền thuế, bảo hiểm thì các bạn vẫn tiết kiệm được một khoản kha khá gửi về cho gia đình.

Các bạn có thể tham khảo bài viết: thu nhập bình quân của người lao động khi đi xuất khẩu tại Nhật Bản để hiểu chi tiết hơn vấn đề này.

Vậy: "làm thế nào để các bạn trúng tuyển, được các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản tiếp nhận sang làm việc? làm thế nào để chọn lọc một Công ty xuất khẩu lao động uy tín để gửi gắm tương lai, làm thế nào để thời gian đi ngắn nhất mà lại tiết kiệm được chi phí?" Đây là một vài trong số hàng trăm, hàng nghìn câu hỏi mà xuatkhaulaodong.com tiếp nhận hàng ngày từ phía người lao động trên toàn nước Việt Nam

Trong bài viết này xuatkhaulaodong.com.vn  sẽ giúp bạn đọc lý giải được những câu hỏi đã đưa ra phía trên.

 

Nhật Bản đang dần là thị trường tiếp nhân lao động số 1 Việt Nam
 
1. Điều quan trọng đầu tiên !!!

Các bạn phải hiểu sang Nhật Bản làm việc theo hợp đồng có thời hạn thì chỉ có một hình thức duy nhất là Thực tập sinh kĩ năng.

Đây là chương trình phái cử lao động từ một Công ty, doanh nghiệp tại VN sang Nhật Bản làm việc với mục đích học hỏi trau dồi kiến thức, kinh nghiệm và sau 1 năm tiếp tục trở về hoạt động tại Việt Nam.Thực tập sinh kỹ năng đang được đạo tạo tại trung tâm của Xuatkhaulaodong.com.vn

 
Nhưng thực chất thì chỉ diễn ra tại công ty, doanh nghiệp liên doanh Việt - Nhật, doanh nghiệp góp vốn từ Nhật, lấy công nghệ từ phía Nhật Bản,…

Phần lớn các công ty môi giới xuất khẩu lao động tại Việt Nam có chức năng đào tạo, chọn lọc và hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản đưa người lao động Việt sang làm việc.

Do vậy !

Chương trình thực tập sinh kĩ năng Nhật Bản đòi hỏi khá khắt khe, người lao động chỉ được tham gia một lần, và tối đa thời hạn hợp đồng là 3 năm. 

Có rất nhiều công ty, doanh nghiệp được cấp phép đưa người lao động sang Nhật nhưng chỉ một vài công ty làm tốt trong lĩnh này tại thị trường Nhật Bản cũng là một thị trường rất khó làm.

Đã có rất nhiều người lao động lựa chọn các công ty, doanh nghiệp đỡ đầu không chắc chắn dẫn đến hệ quả là thiệt hại về kinh phí, tốn thời gian công sức học tập mà không thể đi Nhật được. Vậy cần làm thế nào để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo đúng nguyện vọng của bản thân.
 


Thực tập sinh kỹ năng của công ty làm việc tại Chiba Nhật Bản

2. Tìm và chọn lựa Công ty có đầy đủ hồ sơ pháp lý về xuất khẩu lao động:

Tìm và chọn lựa công ty xuất khẩu lao động gửi gắm tương lai của chính bản thân mình là điều quan trọng nhất. Các bạn nên chọn lựa công ty theo các tiêu chí sau:
 
Công ty phải là công ty hợp pháp có đầy đủ hồ sơ pháp lý hoạt động liên quan tới lĩnh vực đưa người lao động ra nước ngoài làm việc.

Được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp phép hoạt động trong lĩnh vực trên. 
 
Các bạn có thể tìm kiếm thông báo từ  web của Cục quản lý lao động người nước ngoài - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội : http://dolab.gov.vn /. Hoặc tham khảo tại 2 bài viết sau:
 
3. Doanh nghiệp số lượng xuất cảnh hàng năm lớn:
  
Thành công của một công ty xuất khẩu lao động là việc công ty đó đưa được bao nhiêu người lao động sang nước ngoài làm việc.

Nhiều doanh nghiệp quảng bá thương hiệu mạnh, truyền thông sôi động là những Xí nghiệp được người lao động biết đến nhiều nhất, nhưng đó chưa hẳn đó là doanh nghiệp có thể đưa bạn đi.

Một Công ty có số lượng xuất cảnh lao động sang Nhật hàng năm lớn chắc chắn đó là công ty uy tín, nhưng không dễ để biết được lượng xuất cảnh từ phía các công ty xuất khẩu lao động .

Bạn phải đánh giá qua quan sát, nó nằm ở đơn tuyển chọn , quy mô trọng điểm đào tạo, quy trình làm việc…
 
4. Liên hệ trực tiếp với Công ty xuất khẩu lao động:  Các ban hay lên trưc tiếp công ty hoặc liên hệ với cán bộ tư vấn cảu công ty xuất khẩu lao động

 
Liên hệ trực tiếp với các cán bộ tuyển chọn trong các công ty, doanh nghiệp xuất khẩu lao động là con đường ngắn nhất đưa người lao động sang nước ngoài làm việc.

Người lao động nên tránh bất cứ con đường nào “thu hút hơn” được đưa ra. Những người giới thiệu, người quen biết với giám đốc, trưởng phòng, người có thể đảm bảo 100% lo được việc, có thể đưa đi nhanh nhất... tất cả chỉ là chỉ là cái cớ để dụ dỗ bạn đi.

Gạt bỏ mọi lời nói của những đối tượng này không dễ dàng , yêu cầu người lao động luôn phải tỉnh táo và có cái nhìn khách quan nhất.
 
5. Phải đi con đường xuất khẩu lao động đúng nhất:

Nhiều người chưa hiểu con đường chính xác nhất là con đường như thế nào thì Tại đây các bạn sẽ hiểu rõ hơn . Để chọn lựa Cty tốt nhất, người LĐ phải có cái nhìn đúng mực thi trường lao động nhắm đến. Nếu chưa đọc bài viết này để hiểu rõ hơn về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, thì chúng tôi khuyên bạn nên đọc trước khi tiếp tục đón đọc những nội dung được chúng tôi cung cấp tiếp theo .

Trong lĩnh vực đưa lao động ra nước ngoài làm việc, mỗi thị trường đều có đặc thù riêng khác nhau mà công ty, doanh nghiệp xuất khẩu lao động muốn hoạt động tốt thì phải bảo đảm tuân thủ đúng theo các quy luật đó.

Trong thị trường lao động Nhật Bản, một người lao động là một sản phẩm tuyệt vời trong quá trình chọn lựa và đào tạo của Công ty. Bởi vậy, đối với lao động Nhật Bản các công ty tuyển chọn rất khắt khe về ngoại hình, sức khỏe,...

Sau khi qua vấn đề tuyển chọn ngoại hình, sức khỏe,.. người lao động còn phải làm bài thi cộng dồn và bài test IQ chẳng thể thiếu trong mỗi kỳ thi chọn lựa lao động Nhật Bản. Nguyên tắc tuyển người lao động của Xí nghiệp Nhật Bản là họ không lựa chọn người có kinh nghiệm mà chọn lựa người có thể đào tạo nhanh nhất và có nhiều tố chất thích hợp với việc làm đó nhất.
 
Công ty làm chuẩn nhất phải là cầu nối từ phía Doanh nghiệp tiếp nhận Nhật Bản với người lao động. Xí nghiệp Nhật Bản trực tiếp phỏng vấn và tuyển người, không giao phó cho công ty, doanh nghiệp tại Việt Nam tuyển hộ.

Điều này cực kỳ quan trọng vì tránh những trường hợp tin tức tuyển dụng là không đúng mực và đơn tuyển lựa bị hoãn-hủy, dẫn đến người lao động tham dự đến 4-5 tháng rồi nhưng lại công cốc, tiền thì mất mà nguyện vọng đi Nhật cũng không đạt được

Các đối tác tiếp nhận lao động từ phía Nhật Bản yêu cầu khá khắt khe nên NLĐ trước khi gia nhập phỏng vấn đều phải được đào tạo căn bản về ngoại ngữ chào hỏi, văn hóa thông dụng và cả ý thức kỷ luật theo văn hóa Nhật Bản.

Nếu nhân viên tư vấn nói sẽ để bạn thi tuyển với người Nhật, nếu trúng tuyển mới đào tạo thì bạn nên xem xét cho kỹ trước khi chọn Doanh nghiệp đó.

6. Phỏng vấn trực tiếp với công ty tiếp nhận từ phía Nhật BảnThực tập sinh kỹ năng sẽ phải phỏng vấn trực tiếp với người tuyển dụng lao động từ phí Nhật Bản
 
Hoạt động và phát triển càng lâu trong lĩnh vực xuất khẩu lao động Nhật Bản thì chứng tỏ Công ty càng uy tín. Không dễ gì làm việc được với công ty Nhật Bản, muốn làm được thì phải đào tạo và giữ chân được người lao động. Các bạn nên xem cách mà người Nhật phỏng vấn tu nghiệp sinh thông qua bài viết này để hiểu chi tiết hơn quá trình tuyển lựa lao động của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Mức thu nhập cho người lao động đi Nhật khá hấp dẫn , đời sống tốt, cộng với việc chỉ được đi TNS /thực tập sinh có một lần duy nhất nên việc giữ chân NLĐ là rất khó.

Hết hợp đồng là NLĐ sẽ phải thu xếp hành trang về nước nhưng nếu lao động đó bỏ trốn thì đó là điều phạm pháp và là con dao giết chết Xí nghiệp phái cử thế hệ sau. Hơn 90% TNS Nhật Bản là người Trung Quốc, họ làm rất tốt vai trò của TTS , hết 3 năm họ về nước và phát triển việc làm như ý muốn với kỹ năng làm việc và số vốn có được trong 3 năm. Lao động bất hợp pháp tại Nhật Bản sẽ bị bắt và xử phạt mạnh tay từ phía Nhật Bản

 
Một người lao động trốn ra ngoài lao động bất hợp pháp khi bị cơ quan chức năng bắt được, Xí nghiệp tiếp nhận bị xem xét, nghiệp đoàn điều hành bị xử phạt và lẽ đương nhiên nghiệp đoàn và Doanh nghiệp đó không làm việc với doanh nghiệp phái cử tại Việt Nam.

Do vậy , công ty nào có thâm niên đưa người LĐ đi Nhật vững chắc là Doanh nghiệp uy tín

7. Cảnh giác với doanh nghiệp phí thấp, đi nhanh:

Việc tuyển nguồn lao động Nhật Bản là rất khó, cộng với sự khó tính trong việc chọn lọc lao động từ đối tác Nhật Bản dẫn đến nhiều Doanh nghiệp tìm mọi cách tuyển thật nhiều lao động mặc dù chỉ có thể xử lý cho một lượng nhỏ trong số những NLĐ động tham dự .

Tư vấn phí không chính xác là cách làm khá phổ thông ở nhiều đối tượng tư vấn, đặc biệt là từ những tay môi giới – nhằm lôi kéo càng nhiều người lao động đi theo. Khi đã nộp một số tiền đặt cọc khá lớn giữ chân thì sau đó sẽ có hàng loạt các khoản tiền phát sinh thêm đổ lên đầu người lao động .

 


Không nên tin tưởng vào các công ty, doanh nghiệp xuất khẩu lao động chi phí thấp, bay nhanh
vì vậy !!!

Khi chọn Cty đưa người lao động đi Nhật thì không nên để chi phí làm nhân tố quyết định việc chọn doanh nghiệp
 
8. Tự lượng sức mình khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động:

Để tránh gặp hệ quả không hay thì người lao động cũng nên nhìn vào điều kiện mình trước khi tham dự chương trình lao động Nhật Bản tại bất kỳ Doanh nghiệp xuất khẩu lao động nào.

1. tiền bạc gia đình không đủ

2. Điều kiện bản thân không cho phép

Ở độ tuổi 34-35 nhưng vẫn muốn phải đi Nhật bằng được, việc bị rơi vào tay những kẻ lường gạt xuất khẩu lao động là khó tránh khỏi.

Ngoại hình quá kém, chiều cao + cân nặng thừa hay thiếu là bất lợi rất lớn khi các bạn tham dự . Nên nhớ, bạn luôn phải đối đầu với 2-3 người khi Doanh nghiệp Nhật tuyển lựa .

Không nên tham gia nếu bạn không có những ưu thế hơn người như kinh nghiệm công việc , tiếng Nhật hoặc vũ khí bí mật mà bạn cho rằng nhà tuyển dụng sẽ chọn bạn. Để lao động tại Nhật , chẳng phải cứ đóng tiền là đi được, bạn phải học thật, nghiêm túc và tranh đấu khi phỏng vấn

3. Coi thường việc làm 

Bạn nghĩ sang Nhật chỉ là đi lao động , lao động ở đâu cũng thế … Thật vậy là bạn đang tự làm khó mình. “Nhập gia thì tùy tục”, kỷ luật là điều mà Xí nghiệp Nhật nhìn vào Trước mắt, họ không bao giờ tiếp nhận bạn nếu bạn không cho họ thấy mong muốn sang Nhật làm việc của bạn.
 
9. Luôn hướng tới thành tích mà bạn sẽ thu được 

Đi lao động tại Nhật Bản khó, nhưng nếu người LĐ theo đuổi thì chắc chắn sẽ đi được. Khi bạn chọn được Công ty tốt, bạn được tham dự quá trình đào tạo bài bản, được phỏng vấn với một số công ty tiếp nhận và thi tuyển liên tiếp chắc chắn bạn sẽ rút ra kinh nghiệm khi tiếp xúc với người Nhật, bạn sẽ biết cách lấy lòng nhà tuyển dụng.

- Sau 3 năm , điều bạn nhận được không những là khối lượng tích lũy tài chính trên 500 triệu
- Bạn trưởng thành hơn trong c/sống 
- Bạn tiếp thu về một nền văn hóa tiên tiến hơn VN nhiều năm, cách tạo ra giá trị vật chất của họ.
- Bạn sẽ tự lập nghiệp không phải lệ thuộc vào gia đình. Với kinh nghiệm là việc ở Nhật và ngoại ngữ Nhật Bản, bạn chắc chắn có thể công tác trong các lĩnh vực sản xuất, thương mại, du lịch và cũng có khả năng là sư phạm.
 
Tổng kết:
 
Trên là tất cả các lưu ý cho những người đang có dự định tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản mà xuatkhaulaodong.com.vn muốn chia sẻ với các bạn. Chúng tôi luôn cam kết mang lại các thông tin hữ ích nhất, chuẩn xác nhất đến với người lao động Việt và luôn đặt lợi ích của người lao động lên hàng đầu.
 
Chúc các bạn thành công!

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

HOTLINE: 0979 171 312

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 


App XKLĐ JPNET

Liên hệ hỗ trợ

HOTLINE

0979 171 312

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
HOTLINE
HOTLINE
SĐT: 0979 171 312
Chia sẻ của người lao động
08687526..
Sang Nhật đã được gần 2 năm, đã cảm thấy bản thân...
09129213..
Năm 27 tuổi, do công việc xây dựng ở Việt Nam cực quá...
0983 473 3..
Hiện tại, mình đang tham gia đơn hàng xuất khẩu lao...

message Yêu Cầu Gọi Lại

Lên đầu trang