Đang thực hiện

CÔNG TY NHÂN LỰC TTC VIỆT NAM

Phòng tuyển dụng lao động Nhật Bản
Tìm kiếm
WEBSITE đăng ký XKLĐ Nhật Bản trực tuyến số 1 Việt Nam. Hỗ trợ chuyên nghiệp, đầy đủ nhất.
>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Ms. Phạm Duyên: 0961 059 816 -Mr. Trần Tuấn Hùng: 0964 025 688 -Mr. Hoàng Trung: 0964 682 882

3 thay đổi lớn khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018

15/12/2017
Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018 sẽ có nhiều thay đổi so với trước đây, qua đó tạo điều kiện và cơ hội tốt hơn cho lao động Việt Nam tham gia trong giai đoạn này. Hãy cùng xem 3 thay đổi lớn nhất đó là gì nhé!

1. Cơ hội quay trở lại Nhật lần 2 đối với thực tập sinh về nước

Đây có lẽ là tin vui nhất đối với các bạn thực tập sinh về nước khi trước đây, chương trình đi Nhật lần 2 hoặc gia hạn thêm hợp đồng chỉ áp dụng đối với các đơn hàng xây dựng. Nhưng năm 2018 sẽ khác, dự kiến Nhật Bản sẽ nới lỏng chính sách nhập cư, gia hạn thêm visa đối với với tất cả các ngành nghề đối với thực tập sinh Việt Nam.
Theo quy định cũ áp dụng từ ngày 4/4/2014, thực tập sinh người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản trong ngành xây dựng sẽ được kéo dài thời gian lưu trú từ 3 năm thành 5 năm. Ngoài ra, khi hết hạn hợp đồng 3 năm, nếu lao động về nước đúng hạn với thời gian trên 1 năm có thể quay lại Nhật làm việc thêm 1 hợp đồng 3 năm nữa." 

Quy định này đưa ra là do Nhật Bản đang thiếu hụt lao động trầm trọng để tái thiết vùng bị động đất, sóng thần cũng như xây dựng các công trình có tính chất thể thao phục vụ cho kỳ Olympic Tokyo 2020.  

 

Vậy những ai thì được quay lại Nhật lần 2

Thi đỗ kỳ thi kỹ năng tay nghề bậc cao cấp 3
Công ty và nghiệp đoàn hiện đạt tiêu chuẩn đơn vị xuất sắc (優良)
Bạn và công ty đều có nguyện vọng gia hạn thêm visa làm việc tại Nhậtc

Nếu bạn đáp ứng những điều kiện trên, bạn có thể tham khảo về hồ sơ, thủ tục khi quay lại Nhật lần 2 qua bài viết:

>> Hồ sơ thực tập sinh đi Nhật lần 2 năm 2018

2. Thành lập đơn vị hỗ trợ thực tập sinh kỹ năng - OTIT

Hầu hết các thực tập sinh đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản đều quen thuộc với tên gọi JITCO. Vậy JITCO là gì?
JITCO là đơn vị hỗ trợ thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản, mục đích của tổ chức JITCO là đảm bảo quyền lợi hợp pháp của thực tập sinh ở Nhật Bản. Tuy nhiên, đơn vị này không thuộc chính phủ mà chỉ là tổ chức công ích, do vậy quá trình hoạt động cũng như giám sát hoàn toàn không có quyền hạn pháp lý cũng như chế tài xử phạt được chính phủ quy định. 

Chú ý: Tổ chức JITCO đã chính thức dừng hoạt động từ ngày 01/11/2017 và tổ chức OTIT sẽ thay thế JITCO trong việc quản lý thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản.

Tổ chức OTIT (Organization for Technical Intern Trainning) là cơ quan quản lý thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản.

OTIT là tổ chức trực thuộc chính phủ có quyền pháp lý được quy định rõ ràng. Theo đó, OTIT có chức năng chính là hỗ trợ thực tập sinh kỹ năng, giám định và chấp nhận các đơn vị tiếp nhận mới đăng ký, phê duyệt kế hoạch thực tập kỹ năng, quản lý hoạt động của các tổ chức quản lý (Nghiệp đoàn) và tổ chức thực hiện (công ty tiếp nhận).


Website chính thức của OTIT là: http://www.otit.go.jp 

Tại sao tổ chức OTIT được thành lập?

Bắt đầu từ ngày 01/11/2017, chính phủ Nhật Bản chính thức ban hành luật thực tập sinh kỹ năng. Do đã có luật của chính phủ nên phải có một tổ chức có pháp lý, có quyền hạn để thực thi những quy định trong luật này.

Mà tổ chức JITCO chỉ là tổ chức công ích không thuộc chính phủ nên JITCO không có quyền hạn pháp lý để chế tài xử phạt các công ty và nghiệp đoàn tiếp nhận khi họ sai phạm hợp đồng lao động với thực tập sinh. Chính điều này nên tổ chức OTIT được thành lập và thay thế JITCO từ ngày 01/11/2017. 

Để tìm hiểu thêm về tổ chức OTIT này, bạn có thể tham khảo bài viết:

>> Tìm hiểu về OTIT - đơn vị hỗ trợ thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản

3. Nghiêm ngặt trong việc cấp phép các nghiệp đoàn Nhật Bản

Điểm nổi bật trong chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018 chính là việc chính phủ Nhật nghiệm ngặt trong việc cấp phép nghiệp đoàn tuyển dụng lao động nước ngoài.

Bạn nên tìm hiểu: Nghiệp đoàn là gì - Nghiệp đoàn có vai trò gì khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Các nghiệp đoàn tại Nhật sẽ phải được thông qua theo luật mới. Những đơn vị nào năng lực yếu kém hoặc hoạt động không tốt sẽ bị xử lý theo quy định. Mức phạt nặng nhất khi rà soát lại các nghiệp đoàn đó chính là tước giấy phép và yêu cầu giải thể tổ chức. Điều này giúp thực tập sinh đảm bảo quyền lợi hơn khi có một nghiệp đoàn tốt tại Nhật.

Bên cạnh đó, theo quy định mới thì chính phủ Nhật cho phép tăng số lượng thực tập sinh được tiếp nhận theo quy mô công ty. Ví dụ công ty Nhật Bản có từ 301 nhân viên chính thức trở lên sẽ được tuyển dụng 1/20 số nhân viên chính thức là thực tập sinh. Công ty Nhật Bản có từ 201 – 300 nhân viên chính thức sẽ được tuyển 15 thực tập sinh …

Trên đây là 3 điểm thay đổi lớn về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018 này, các bạn cần chú ý để đảm bảo quyền lợi của mình một cách tốt nhất. Mọi thắc mắc về chương trình đi Nhật có thể liên hệ tới Hotline công ty TTC Việt Nam. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc sớm nhất cho bạn.

Bài viết nên tham khảo:

>>
Có nên đi Nhật làm việc trong năm 2018 hay không?

>>
Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018 tăng mạnh.

ĐỂ BIẾT THÊM CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:


CÔNG TY CỔ PHẦN NHÂN LỰC TTC VIỆT NAM

Phòng tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản

TƯ VẤN 24/7: 0964 025 688

Địa Chỉ Trụ Sở: Trung tâm thương mại Interserco - Số 2, Đường Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội (Đối diện bến xe Mỹ Đình)

==> Xem ngay đến Công ty CP Nhân lực TTC Việt Nam chỉ cần gõ điểm bắt đầu, chúng tôi sẽ đưa bạn đến tận nơi.

Văn phòng tư vấn + tiếp nhận hồ sơ: Tòa nhà MD Complex Tower, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội (Cách bến xe Mỹ Đình 1.4 km)

==> Bạn đọc xem đường đến văn phòng công ty CP Nhân lực TTC Việt Nam chỉ cần gõ điểm bắt đầu, chúng tôi sẽ đưa bạn đến tận nơi

TRẦN HÙNG (Mr):  0964 025 688
Email: hungnd@gmail.com

PHẠM DUYÊN (Mr): 0961 059 816
Email: duyenpt@gmail.com


HOÀNG TRUNG (Mr): 096 468 2882
Email: trunghn@gmail.com
 
Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, Line, Viber
 
Bạn có thắc mắc về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠIYÊU CẦU GỌI LẠI để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 


  • Long hoàng

    09:45 20/12/2017

    Em đi Nhật ngành xây dựng 3 năm về rồi, bây giờ em muốn đi đơn nông nghiệp dc ko ạ
Họ tên (*)
SĐT(*)
Nội dung(*)
Mã bảo mật(*)
captcha
Liên hệ hỗ trợ

Ms. Phạm Duyên

0961 059 816

hotro.japan@gmail.com

Mr. Trần Tuấn Hùng

0964 025 688

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Ms. Phạm Duyên
Ms. Phạm Duyên
SĐT: 0961 059 816
Mr. Trần Tuấn Hùng
Mr. Trần Tuấn Hùng
SĐT: 0964 025 688
Mr. Hoàng Trung
Mr. Hoàng Trung
SĐT: 0964 682 882
Chia sẻ của người lao động
0983 473 3..
Hiện tại, mình đang tham gia đơn hàng xuất khẩu lao...
090456827..
Tham gia đơn hàng tại TTC Việt Nam cách đây hơn 3 năm...
09892620..
Trước mình tốt nghiệp đại học nông nghiệp ra nhưng...
Lên đầu trang