Đang thực hiện

CÔNG TY CỔ PHẦN NHÂN LỰC MD VIỆT NAM

Phòng tuyển dụng lao động Nhật Bản
Tìm kiếm
WEBSITE đăng ký XKLĐ Nhật Bản trực tuyến số 1 Việt Nam. Hỗ trợ chuyên nghiệp, đầy đủ nhất.
>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Ms. Phạm Duyên: 0981 294 494 -Ms. Đào Hảo: 0981 307 288 -Mr. Anh Quỳnh: 0961 307 040

GIẢM THUẾ cho người đi làm tại Nhật chỉ cần bạn CHỨNG MINH được…

16/04/2019
Đi làm ở Nhật thì bạn phải có nghĩa vụ đóng thuế bao gồm thuế thu nhập các nhân và thuế thị dân. Tuy nhiên nếu bạn có thể chứng minh được bạn có người phụ thuộc về kinh tế như cha, mẹ, vợ, con,… thì bạn sẽ được miễn giảm một khoản thuế kha khá đó. Hãy cùng xuatkhaulaodong.com.vn tìm hiểu nhé!

Nội dung bài viết

 


GIẢM THUẾ cho người đi làm tại Nhật chỉ cần bạn CHỨNG MINH được…

Bạn có muốn được giảm thuế khi đi XKLĐ Nhật Bản? 

1. Thủ tục điều chỉnh tiền thuế cuối năm (年末調整)  là gì? 

Như các bạn đã biết, đã đi làm ở Nhật thì không thể tránh khỏi 2 loại thuế :  所得税 (thuế thu nhập) và 住民税 (thuế thị dân).
Do đó mà vào cuối năm, người lao động sẽ phải tự kê khai thuế của mình hoặc bộ phận nhân sự ở công ty các bạn sẽ lo chuyện này.

Trong thủ tục 年末調整 bạn cần xác nhận được 扶養 (số người phụ thuộc), cùng các khoản được khấu trừ thuế phát sinh khác mỗi năm (ví dụ như tiền phí y tế, tiền bảo hiểm nhân thọ,…).
 
Năm ngoái bạn đi làm chưa có ai phụ thuộc nhưng năm nay bố mẹ về hưu thì tình trạng 扶養 (người phụ thuộc)  thực tế đã tăng thêm 2 người rồi đấy! Các cơ quan thuế sẽ xem xét sự thay đổi và chốt số tiền thực tế phải nộp. Do đó muốn được giảm thuế thì chỉ còn cách này mà thôi.
 
Ngoài ra, đối với các bạn có con nhỏ, giảm thuế này còn giúp tiền học của con ở nhà trẻ công giảm (bởi tiền học tính theo tiền thuế mà bố mẹ đóng), nên số tiền bạn tiết kiệm được thực tế sẽ còn lớn hơn nữa!

2. Làm thủ tục giảm thuế thì được giảm bao nhiêu?

GIẢM THUẾ cho người đi làm tại Nhật chỉ cần bạn CHỨNG MINH được…


Làm thủ tục giảm thuế có được giảm nhiều không?
 
Tùy vào thu nhập của các bạn mà mức thuế đóng sẽ khác nhau, dẫn đến số tiền giảm thuế sẽ có sự dao động.
Dưới đây, chúng tôi xin phép được đưa ra một ví dụ cụ thể để các bạn được rõ nhé!
 
Ví dụ:
Mỗi tháng bạn kiếm được 20 man, thuế thu nhập là 3770 yên, thuế thị dân là 6856 yên, do đó một năm bạn phải nộp tầm 13 man/năm
 
Vậy nếu người phụ thuộc là 2 (bố, mẹ về hưu) thì mực thuế bạn phải đóng là : thuế thu nhập: 530 yên, thuế thị dân: 1356 yên. Tính ra một năm bạn chỉ cần đóng tầm 2.2 man.
Vậy nếu kê khai người phụ thuộc thì bạn sẽ tiết kiệm được 10 man/năm đó.

3. Phải đóng thuế khi nào?

 GIẢM THUẾ cho người đi làm tại Nhật chỉ cần bạn CHỨNG MINH được…
 
Đối với các bạn đang đi làm tại các công ty- thì thường bộ phận hành chính của công ty sẽ đại diện làm các thủ tục thay cho bạn. Thế nhưng theo luật đáng nhẽ ra khoản tiền thuế này là từng cá nhân sẽ phải tự kê khai và nộp cho cơ quan thuế và phải nộp vào cuối năm, sau khi quyết toán thu nhập trong năm.
 
Tuy nhiên hiện nay, nhiều công ty lại tự động trừ từ lương hàng tháng của các bạn ra 1 khoản. Việc này nhằm mục đích tránh tình trạng người lao động bị lao đao vì một khoản tiền nộp thuế khá lớn vào cuối năm.

4. Đăng ký người phụ thuộc như thế nào?

Để được giảm thuế do có người phụ thuộc kinh tế vào mình (扶養者), bạn cần điền vào tờ khai 給与所得者の扶養控除等申告書 (tờ khai xin giảm trừ thuế do có người phụ thuộc kinh tế vào mình) hay còn được gọi là giấy chứng nhận nuôi dưỡng mà công ty phát cho bạn khi tiến hành 年末調整.
 
GIẢM THUẾ cho người đi làm tại Nhật chỉ cần bạn CHỨNG MINH được…

Điền vào form theo mẫu 
 
Đối tượng phụ thuộc ngoài bố mẹ 2 bên, vợ/chồng con còn có thể là anh chị em ruột, anh chị em dâu rể (3 đời đổ lại).
 
  Nếu bạn đi làm và đón vợ sang ở cùng, vợ bạn có thu nhập dưới 103 man/năm –> điền vào phần A (màu tím) trong form.
 
  Nếu bạn có gửi tiền về phụng dưỡng cho bố mẹ ở VN và thu nhập của bố mẹ bạn cũng dưới 103 man/ năm –> điền thêm thông tin của bố mẹ bạn vào phần B (màu vàng) trong form.
 
  Nếu bạn hoặc người phụ thuộc là người khuyết tật hoặc góa vợ, góa chồng hoặc là sinh viên đi làm thêm –> khoanh tròn vào vị trí tương ứng ở phần C (màu xanh lá cây).
 
  Điền thông tin về người có chung người phụ thuộc kinh tế được hoàn thuế như bạn vào phần D (màu hồng). Ví dụ bạn và vợ đều đi làm, có một người con dưới 20 tuổi, thì chỉ một người được hoàn thuế (hoặc vợ hoặc chồng).
 
  Nếu người phụ thuộc kinh tế của bạn dưới 16 tuổi –> điền tên người phụ thuộc dưới 16 tuổi vào phần E (màu xanh da trời).
 
Lưu ý: 
Trường hợp bạn đăng ký bố mẹ phụ thuộc kinh tế vào mình, thì cần phải có thêm 2 giấy tờ chứng minh khác nộp kèm với bản khai trên
1.  Bản sao giấy khai sinh hoặc hộ khẩu thường trú (nếu cẩn thận thì nên có dịch và công chứng) chứng minh mối quan hệ của bạn và bố mẹ.
2.  Giấy tờ chứng minh bạn có chuyển tiền về cho bố mẹ bạn do ngân hàng hoăc các cơ quan tài chính phát hành.

5. Chuyển tiền cho người phụ thuộc

GIẢM THUẾ cho người đi làm tại Nhật chỉ cần bạn CHỨNG MINH được…
 
Để dễ dàng xin được miễn giảm thuế bạn cần chứng minh mình có gửi tiền về cho gia đình. Vài năm trước, bạn chỉ cần nói về nước đưa tiền tận tay bố mẹ cùng hộ chiếu chứng minh thời điểm về hợp lý là sẽ được chấp nhận. Thế nhưng nay luật lao động Nhật yêu cầu bắt buộc phải có giấy tờ chứng minh chuyển tiền về cho gia đình.

Điểm chú ý nữa là luật quy định những ai có tên trên giấy chuyển tiền mới được tính miễn giảm.

Sau khi ghi đầy đủ thông tin vào tờ khai và chuẩn bị 2 giấy tờ, bạn nộp lại cho công ty để làm thủ tục 年末調整 thì sẽ được hoàn lại 1 phần tiền thuế đã đóng dôi của năm trước (khi chưa khai 扶養), và từ các năm sau cũng sẽ tự động được khấu trừ rất tiện lợi nhé!

6. Hướng dẫn mọi thủ tục giảm thuế cụ thể chi tiết

Để được hướng dẫn thủ tục cụ thể, các bạn cầm có đầy đủ:
 Giấy gửi tiền (đăng ký phụ thuộc ai thì phải có giấy chuyển tiền tên người đó) 1/04/2019
 Thủ tục xin giảm thuế thu nhập cá nhân tại Nhật
Bảng tổng kết lương cuối năm(源泉徴収票 げんせんちょうしゅうひょう) CÓ THỂ lên sở thuế rồi nói : 「還付申告(かんぷしんこく)したいです。手続き(てつづき)を教えて ください」 là nhân viên sở thuế sẽ hướng dẫn bạn cụ thể nhé!

Trên đây là tất tần tật các điều bạn cần phải biết về thủ tục giảm thuế cho người đi làm. Hi vọng bài viết đã cung cấp các thông tin bổ ích cho các bạn.
Chúc thành công!

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết dưới đây

>>> Giảm thuế thu nhập các nhân cho lao động nước ngoài, áp dụng từ ngày... 
>>> Từ ngày 24/09: Nợ thuế ĐỪNG MƠ được gia hạn visa khiến lao động Việt lao đao tại Nhật 

 
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 


App XKLĐ JPNET

Họ tên (*)
SĐT(*)
Nội dung(*)
Mã bảo mật(*)
captcha
Liên hệ hỗ trợ

Ms. Phạm Duyên

0981 294 494

hotro.japan@gmail.com

Ms. Đào Hảo

0981 307 288

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Ms. Phạm Duyên
Ms. Phạm Duyên
SĐT: 0981 294 494
Ms. Đào Hảo
Ms. Đào Hảo
SĐT: 0981 307 288
Mr. Anh Quỳnh
Mr. Anh Quỳnh
SĐT: 0961 307 040
Chia sẻ của người lao động
08687526..
Sang Nhật đã được gần 2 năm, đã cảm thấy bản thân...
09129213..
Năm 27 tuổi, do công việc xây dựng ở Việt Nam cực quá...
0983 473 3..
Hiện tại, mình đang tham gia đơn hàng xuất khẩu lao...

message Yêu Cầu Gọi Lại

Lên đầu trang