Đang thực hiện

CÔNG TY NHÂN LỰC TTC VIỆT NAM

Phòng tuyển dụng lao động Nhật Bản
Tìm kiếm
WEBSITE đăng ký XKLĐ Nhật Bản trực tuyến số 1 Việt Nam. Hỗ trợ chuyên nghiệp, đầy đủ nhất.
>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Ms. Phạm Duyên: 0961 059 816 -Mr. Trần Tuấn Hùng: 0964 025 688 -Mr. Hoàng Trung: 0964 682 882

Chế biến cá Nóc - loài cá cực độc theo phong cách Nhật Bản

10/01/2018
Cá Nóc - một loại cá kịch độc đã làm tử vong nhiều người tại Nhật Bản cũng như Việt Nam, nhưng cá Nóc cũng là một món ăn khoái khẩu và mắc tiền của người dân xứ Phù Tang. Hãy xem người Nhật chế biến món cá Nóc này như thế nào nhé.

>> 4 món ăn kì lạ nhất của người Nhật Bản

văn hóa ẩm thực nhật

Cá Nóc - loài cá cực độc 
 
Chế biến cá Nóc theo phong cách Nhật Bản

Nếu bạn đến Nhật Bản và muốn thưởng thức món cá Nóc, thì hãy đến khu chợ ở Haedomari là nơi duy nhất ở Nhật chuyên chế biến những món ăn danh bất hư truyền, vô cùng độc đáo từ cá Nóc.
 
 Món cá Nóc được trang trí rất đẹp mắt tại Nhật Bản

Món cá Nóc được trang trí rất đẹp mắt tại Nhật Bản

Dưới ánh sáng nhẹ nhàng của nhà kho ven biển Haedori, Shimonoseki, Nhật Bản là những sinh vật quằn quại, đuôi co giật báo hiệu thời khắc sinh tử. Nền nhà nham nháp nước biển khi ông Yoshi Yanagawa kéo 20 chiếc thùng xuống xếp thành hàng, mỗi chiếc chứa khoảng 20 con cá nóc với đủ kích cỡ, giá thành và gây nên sự phấn khích, thèm muốn từ phía những vị khách.

Cá nóc được thái thành lát trong suốt đặt trên đĩa sứ có hoa văn“Eeka! Eeka!”, tiếng Yoshi hô vang vẻ đầy mừng rỡ khi có hơn 20 cánh tay giơ lên trong một cuộc đấu giá cá. Cá nóc hay còn gọi là “Fugu” trong tiếng Nhật, nuốt chửng nhiều không khí khiến cơ thể căng lè với cái bụng như quả bong bóng.

Cá nóc tại Nhật Bản được thái thành lát mỏng

Cá nóc tại Nhật Bản được thái thành lát mỏng

Ngày nay, Shimonoseki được xưng tụng là “Kinh đô cá nóc của Nhật Bản”. Giới sành ăn hải sản ở Nhật kháo nhau rằng chợ ở Haedomari là nơi duy nhất ở Nhật Bản chuyên đặc chế nên những món ăn danh bất hư truyền từ cá nóc, một trong những sơn hào hải vị của Nhật Bản. Nó nổi tiếng bởi cả mức giá cao ngất trời và cả sự độc hại có thể gây chết người ẩn bên trong món ăn này.
 
Xuyên suốt mùa đánh bắt cá nóc từ đầu tháng 9 cho đến ngày 29 tháng 4 năm sau, chợ hải sản Haedomari mở cửa 6 buổi sáng mỗi tuần tại khu cảng cũ, nằm cách thủ đô Tokyo khoảng 1.126 km về phía Tây, trên đảo Honshu thuộc quận Yamaguchi, cực Tây Nam nước Nhật.
 
Trong suốt 15 năm qua, ông Yoshi Yanagawa, 55 tuổi vẫn làm việc với tư cách là Trưởng ban đấu giá (“Seri” hay “Sekagi” trong tiếng Nhật) tại chợ Haedomari.

Bếp trưởng chuyên chế biến món cá nóc tại Nhật Bản

Bếp trưởng chuyên chế biến món cá nóc tại Nhật Bản

Yoshi cho biết: “Cái nghề của tôi không bình thường chút nào. Chúng tôi luôn bắt tay rất tình cảm. Họ chạm mặt tôi mỗi sáng! Tôi giữ ống tay áo (fukuro zeri) và họ sẽ thò tay mình vào trong ống tay áo của tôi và trả giá. Tất cả mọi thứ hoàn thành nhờ chuyển động ngón tay. Đó là truyền thống đấu thầu cá nóc ở đây”.

Cá Nóc - Món ăn có từ thời Ai Cập cổ đại

Khi cuộc đấu giá kết thúc, cá nóc bán cho khách sẽ được đóng gói vào trong những thùng polystyrene và chuyển đến 10 xưởng chế biến trong thành phố Shimonoseki. Tất cả các thùng cá đều được cấp giấy phép đặc biệt và trải qua quá trình giải độc cho cá nóc theo luật pháp Nhật Bản.

Độc của cá nóc có ở trong gan, buồng trứn, thận...

Độc của cá nóc có ở trong gan, buồng trứng, thận...

Đây là bước rất quan trọng vì cá nóc độc gấp hàng trăm lần so với Cyanide. Lượng độc tố có trong gan cá nóc có thể hạ thủ 5 người đàn ông cùng một lúc.

Sở thủy sản Tây Australia từng khẳng định rằng nọc độc cá nóc độc hại đứng thứ hai thế giới chỉ sau độc của loài ếch vàng. Ngoài gan thì buồng trứng, trứng và thận cá nóc cũng độc hại không kém – tất cả đều phải đốt đi sau khi chế biến. Chỉ cần 1 miligram chất độc Tetrodotoxin của cá nóc cũng đủ khiến cho con người tử vong chỉ sau 1 giờ ăn nó vào cơ thể.

Tại sao cá nóc độc như vậy mà vẫn được ưa chuộng tại Nhật Bản

Tuy nhiên, thực khách trong các nhà hàng ở Tokyo sẵn sàng móc hầu bao chi trả 22.000 Yên (tương đương 210 USD) cho một “trải nghiệm hấp hối” tại các nhà hàng cao cấp chẳng hạn như nhà hàng 3 sao (do Michelin Guide công nhận) Usukifugu Yamadaya, hay một cái giá vừa phải hơn tại nhà hàng Torafugu Tei.

Cá nóc dù độc nhưng vẫn được thực khách ưa chuộng

Cá nóc dù độc nhưng vẫn được thực khách ưa chuộng


Trong những năm gần đây, dù ngư dân đã phát triển ra một giống cá nóc không có chất độc bằng cách giới hạn thức ăn của loài cá này, nhưng cá nóc có độc tố chết người mới là thức ăn được các thực khách “điếc không sợ súng” ưa chuộng hơn cả. Chính sự đe dọa của cái chết là đặc tính hấp dẫn khó chối bỏ đối với người yêu món ăn tử thần này.
 
Theo ông Toshiharu Hata, người hiện đang điều hành một trong những công ty bán sỉ cá nóc lớn nhất ở thành phố Shimonoseki, cho biết:

“Các bức bích họa tranh cá nóc đã được tìm thấy trong các cổ mộ Ai Cập. Điều đó cho thấy người Ai Cập cổ đại đã sử dụng loại cá này như một thứ kiểu như trò chơi bowling ngày nay. Hay thuyền trưởng Cook đã mua cá nóc từ dân bản địa ở Tân Caledonia và nó đã khiến một con lợn chết toi trên boong tàu.

Vụ án chết người nổi tiếng nhất liên quan đến cá nóc đã xảy ra vào năm 1975 khi Mitsugoro Bando VIII, một diễn viên sân khấu Kabuki, đã thiệt mạng sau khi ăn 4 phần cá nóc”.

Chế biến món cá nóc - đó là một kỳ công khoa học

Cha của ông Toshiharu Hata - người đã thành lập nên công ty cá nóc của gia đình cách đây 40 năm cho biết, theo truyền thống, cá nóc được dùng theo kiểu chế biến thành những miếng thịt mỏng tang rồi trang trí thật công phu lên những cái đĩa gốm sứ có vẽ hoa văn tinh xảo.

 Gan cá nóc tích trữ lượng chất độc rất lớn

Gan cá nóc tích trữ lượng chất độc rất lớn

Toshiharu Hata giải thích: “Các bếp trưởng bậc thầy đã cắt ra thành hình dạng những cánh hoa cúc trắng, núi Phú Sỹ hoặc thành hình các loài động vật như chim công, rùa và bướm. Mỗi đĩa cá nóc là một tác phẩm nghệ thuật. Mỗi món ăn là một kỳ công khoa học”.
Chúng tôi đi dạo xung quanh sàn nhà xưởng, theo dõi nhân viên của Toshiharu và quy trình chế biến món ăn thịnh soạn.

văn hóa nhật bản

Ông Toshiharu Hata bật mí: “Ngon nhất trần đời là cá nóc cọp. Mỗi ký loài cá nóc cọp có giá tới 40.000 Yen và có thể phục vụ cho 30 thực khách.

Chúng tôi chuyển cá đến New York. Chuyện này trước đây không có đâu, chỉ mới đến năm 1988 chúng tôi mới được chính phủ cho phép xuất hàng sang Mỹ. Nhưng Shimonoseki là nơi tốt nhất để ăn cá nóc khi bạn có thể gọi các món cá nóc tại bất kỳ nhà hàng nào ở đây.

Có thể là 20 miếng cá nóc, trong khi cùng số tiền đó, bỏ ra gọi món cá nóc ở Osaka và Tokyo thì mỗi đĩa chỉ có khoảng 8 miếng thịt cá là cùng. Thành phố Tokuyama cũng là nơi có cá nóc ngon”.

Ẩm thực Nhật bản không chỉ phong phú mà còn mang phong cách kinh dị, bạn đọc có thể tìm hiểu qua bài viết:

>>
Những món ăn tươi nuốt sống kinh dị tại Nhật Bản

Bạn có thắc mắc về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠIYÊU CẦU GỌI LẠI để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 


  • hoàng cường

    14:05 10/01/2018

    Cái này cho tiền mình cũng chả dám ăn
Họ tên (*)
SĐT(*)
Nội dung(*)
Mã bảo mật(*)
captcha
Liên hệ hỗ trợ

Ms. Phạm Duyên

0961 059 816

hotro.japan@gmail.com

Mr. Trần Tuấn Hùng

0964 025 688

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Ms. Phạm Duyên
Ms. Phạm Duyên
SĐT: 0961 059 816
Mr. Trần Tuấn Hùng
Mr. Trần Tuấn Hùng
SĐT: 0964 025 688
Mr. Hoàng Trung
Mr. Hoàng Trung
SĐT: 0964 682 882
Chia sẻ của người lao động
0983 473 3..
Hiện tại, mình đang tham gia đơn hàng xuất khẩu lao...
090456827..
Tham gia đơn hàng tại TTC Việt Nam cách đây hơn 3 năm...
09892620..
Trước mình tốt nghiệp đại học nông nghiệp ra nhưng...
Lên đầu trang