Từ thời kỳ Di Sinh (Yayoi) cách đây hơn 2.000 năm (từ năm 200 trước Công nguyên cho đến năm 250 sau Công nguyên). Từ thời điểm đó, người ta đã nắm lên những nắm cơm tròn từ thứ gạo hơi dính.
Tên gọi onigiri bắt đầu từ thời kỳ Nara (710-794). Từ đó, người Nhật đã bắt đầu mang theo onigiri trong các chuyến đi chơi của mình. Đến thời kỳ Kamakura (1185-1333), các võ sĩ Nhật (samurai) đi ra chiến trường. Tuy nhiên trong suốt khoảng thời gian nhiều thế kỷ trên, người ta không dùng tảo biển để bao cơm nắm.Theo truyền thống của từng khu vực, onigiri có chứa umeboshi (mơ muối), shake (cá hồi muối), katsuobushi hay các thành phần được muối hay chua khác. Người ta có thể làm nó tại nhà, ăn kèm với soup miso, trứng hoặc rau. Nhưng nếu quá bận rộn, cũng chỉ cần mua và ăn nó tại nơi làm việc, rất nhanh và tiện.
Cơm nắm mang đặc trưng của từng địa phương, chẳng như ở Nagoya có đặc sản cơm nắm “Tenmusu” với nhân là nguyên một con tôm chiên Tenpura. Ngoài ra, món “Poku musubi” ở Okinawa sử dụng thịt heo Spam cũng được nhiều người ưa chuộng.
Nhân làm cơm nắm Onigiri Nhật Bản
Không chỉ dừng lại ở nguyên liệu bên trong, sự khác nhau về vẻ ngoài cũng khá thú vị. Cơm nắm thường được quấn bằng rong biển, tuy nhiên cũng có loại sử dụng rau cải Nozawana, cải bẹ xanh Takana, tảo bẹ Kombu bào mỏng, hoặc thịt nướng đã ướp gia vị để cuốn. “Yaki-onigiri” (cơm nắm nướng) được phết tương miso hoặc nước tương shoyu rồi thêm dầu và nướng trên lửa cũng là một món biến thể của cơm nắm.
Hơn nữa, gần đây cũng xuất hiện món Rice burger kẹp các nguyên liệu với cơm và rong biển, và món cơm nắm to hình quả bom chứa nhiều thành phần nguyên liệu khác nhau bên trong một nắm cơm.
- Ten-musu (cơm nắm tempura): Đặc sản vùng Nagoya với phần nhân gồm một con tôm chiên – Ebi no tenpura và bên ngoài là lá rong biển được quấn theo hình dáng như một chiếc kimono. Tên gọi “Ten-musu” là từ giản lược của “Tenpura-omusubi”.
- Sake (cá hồi): Miếng cá hồi nướng với một ít muối làm dậy hương vị tuyệt hảo của cơm. Đây là món ăn mà không một người Nhật nào có thể chối từ bởi vẻ ngoài xinh đẹp của sắc vàng óng ánh.
- Tuna-mayo (cá ngừ mayonaise): Phần nhân gồm cá ngừ và sốt mayonnaise. Mặc dù là hương vị hoàn toàn mới, ra đời từ các cửa hàng tiện lợi nhưng Tuna-mayo được ưa chuộng không kém Sake.
- Yaki-onigiri (cơm nắm nướng): Đây là loại cơm nắm được rưới một lớp nước tương Nhật - shoyu bên ngoài. Sau khi nướng sơ, hương thơm của shoyu nhẹ nhàng lan tỏa khiến bạn chỉ muốn ngốn cho đầy miệng.
- Ume (trái mơ): Trái mơ được ngâm với muối và tía tô, có tác dụng diệt vi khuẩn chính là nguyên liệu chủ chốt trong cơm hộp từ thời xa xưa. Gần giống với ô mai, đây là một loại Tsukemono rất chua.
Cách làm cơm nắm Onigiri kiểu Nhật
* Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cơm gạo Nhật hoặc cơm trắng hoặc cơm nếp.* Cách chế biến:
- Vừng (mè) đen hoặc trắng.
- Rong biển.
- Nhân: umeboshi (mơ muối), shake (cá hồi muối), katsuobushi, cá thu sốt mayonnaise ...
Các bước để nắm cơm đúng chuẩn Nhật Bản
- Cơm hạt tròn của Nhật nấu chín lên, trộn với một chút muối (chỉ một chút thôi cho cơm thêm phần đậm đà).
- Khi cơm còn nóng thì nắm thành những nắm hình oval hoặc khối tam giác, tùy theo ý thích của bạn. Muốn nắm cơm, trước hết người ta phải làm ướt bàn tay, và nắm cơm khi cơm còn nóng. Nếu cơm đã nguội những hạt cơm sẽ không dính vào nhau.
- Rắc vừng lên trên để trang trí.
- Tùy theo từng loại nhân và cách trang trí cũng như hình dáng của cơm nắm sẽ khác nhau
Cách làm cơm nắm Oginiri Nhật Bản
Video hướng dẫn cách làm cơm nắm Oginiri
Có thể ăn cơm nắm Onigiri ở đâu?
Cơm nắm Onigiri đã trở nên một món ăn thân thuộc không chỉ ở Nhật Bản mà tại Việt Nam còn được các bạn trẻ săn lùng. Một trong những địa điểm chính thu hút chính là các quán ăn, siệu thị bán đồ Nhật trên thành phố lớn.
Nổi bật trong các địa điểm phải kể đến:
- Trung tâm thương mại AEON MALL
- Daikon Foods - Japanese Bento Restaurant
- Sushi Việt
- Cirlce K
- Fivi Mark
- ...
Siêu thị AEON - địa điểm chuyên bán hàng Nhật
Trên đây Chúng tôi đã giới thiệu cho bạn về món cơm nắm Onigiri đặc trưng tại Nhật Bản. Với nền ẩm thực vô cùng phong phú tại đây thì có nhiều điều bạn cần khám phá thêm đấy. Tham khảo bài viết:
>> Những món ăn không thể bỏ qua khi đến đất nước mặt trời mọc
TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7
Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn
HOTLINE: 0979 171 312
HOTLINE
0979 171 312
hotro.japan@gmail.com
Yêu Cầu Gọi Lại