Đang thực hiện

CÔNG TY NHÂN LỰC TTC VIỆT NAM

Phòng tuyển dụng lao động Nhật Bản
Tìm kiếm
WEBSITE đăng ký XKLĐ Nhật Bản trực tuyến số 1 Việt Nam. Hỗ trợ chuyên nghiệp, đầy đủ nhất.
>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Ms. Phạm Duyên: 0961 059 816 -Mr. Trần Tuấn Hùng: 0964 025 688

Đến 90% thực tập sinh Nhật về nước thất nghiệp - Lỗi do ai?

11/05/2018
Sau khi tham gia chương trình thực tập sinh tại Nhật, các bạn về nước và mang theo cho mình những hoài bão khác nhau. Người thì muốn quay lại lần 2, người thì muốn đăng kí vào một công ty Nhật tại Việt Nam hoặc được vào dạy các trung tâm tiếng Nhật. Tuy nhiên có đến 90% thực tập sinh về nước thất nghiệp. Lí do ở đây là gì?
Đến 90% thực tập sinh Nhật về nước thất nghiệp - Lỗi do ai?

Tình trạng xuất khẩu lao động nước ta

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH)  đã có những số liệu thống kê về số lượng lao động làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong năm 2017. Với 134.751 lao động, kết quả này đã vượt 28,3% so với kế hoạch năm và bằng 106,7% kết quả trong năm 2016. 

Năm 2017 phải kể đến thị trường Nhật Bản, tính đến hết tháng 12/2017, số lượng thực tập sinh được phái cử sang Nhật Bản bùng nổ đạt 54.504 người, bằng 136,47% so với cùng kỳ năm 2016, nâng tổng số thực tập sinh Việt Nam đang thực tập tại Nhật Bản lên hơn 100 nghìn người.

Thực trạng xuất khẩu lao động Nhật Bản 

Trong năm 2018 và 10 năm tiếp theo, Nhật Bản chắc chắn sẽ là thị trường xuất khẩu lao động chính tại Việt Nam bởi vì ngoài mức lương cao thì thị trường này còn chiếm nhiều ưu thế về các mặt so với thị trường còn lại. Tuy nhiên Theo khảo sát trên 112 lao động ở Hà Nam do JICA (Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản) và VEPR phối hợp thực hiện, sau khi trở về Việt Nam, 61% thực tập sinh lựa chọn công việc không liên quan đến công việc đã làm ở Nhật.

 
nhat ban la thi truong xkld chinh trong 10 nam toi

Lí do thực tập sinh về nước thất nghiệp

Thứ nhất: Có đến 90% thực tập sinh Nhật Bản về nước không xin được việc bởi vì trên thực tế, trình độ kỹ thuật và nguyện vọng của thực tập sinh về nước không tương xứng với nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp tại địa phương, tạo ra năng suất lao động thấp so với dự kiến.

Một trong những nguyên nhân chính là việc các công ty phái cử XKLĐ Nhật Bản thu mức phí cao khiến cho thực tập sinh phải chịu áp lực trả nợ, khiến cho họ mấy tập trung về việc tiếp thu kĩ năng, học hỏi những kinh nghiệm mới tại Nhật Bản.

Ngoài ra, các doanh nghiệp hiện nay cũng có xu hướng cắt giảm chí phí đào tạo, định hướng trước khi sang Nhật cho thực tập sinh khiến thực tập sinh khó khăn trong việc tiếp thu kỹ năng tại Nhật Bản.


Thứ hai: Việc đòi hỏi mức lương cao so với mặt bằng chung cũng là nguyên nhân thực tập sinh thất nghiệp. Theo khảo sát của JICA, "đánh giá của doanh nghiệp về thực tập sinh trở về nước cho thấy, hơn một nửa số doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam được khảo sát không ưu tiên tuyển dụng thực tập sinh sau khi về nước. Điều này là do thực tập sinh thường yêu cầu mức lương cao hơn so với mức trung bình mà doanh nghiệp có thể trả. Mức chênh lệch vào khoảng 100 USD."


Thứ 3: Những kinh nghiệm, kỹ năng nghề học được tại Nhật không được áp dụng tại Việt Nam vì thế khi trở về nước dường như người lao động mất đi phương hướng về công việc. Vì thế khi làm lao động phổ thông bình thường, mức lương nhận được dường như bị "sốc" khi chỉ 5-6 triệu thay vì 30-35 triệu như khi làm việc tại Nhật

Lao động cần định hướng thế nào khi đi XKLĐ Nhật Bản

- Có một tầm nhìn rõ ràng, 
xác định được mục tiêu khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản.
- Chuẩn bị tốt hơn cho việc đi xuất khẩu lao động bằng một kế hoạch dài hạn bằng việc học tập tiếng thật tốt.
- Chủ động chia sẻ nguyện vọng của bản thân và những kỹ năng mong muốn được học hỏi với doanh nghiệp tiếp cận.
- Chịu khó tích lũy kỹ năng, học thêm các tri thức, kỹ năng xã hội để nâng cao hiệu quả đào tạo ở nước ngoài.

Để có được một định hướng tốt, bạn sẽ phải chọn những công ty tốt. Vậy công ty thế nào là tốt :

>> Đánh giá Top 10 công ty XKLĐ Nhật Bản tại Hà Nội

 

Ngoài những yếu tố trên, một công ty tốt sẽ liên kết với nhiều doanh nghiệp Nhật Bản cũng như đảm bảo việc làm ổn định cho lao động sau khi về nước. Hiện tại thì TTC Việt Nam là một công ty tiên phong trong lĩnh vực này. Nếu bạn muốn biết thêm, hãy đọc bài viết:

>> Cơ hội hấp dẫn tuyển dụng TTS về nước

Nếu bạn vẫn đang còn thắc về chương trình này cũng như được hỗ trợ về việc định hướng công việc phù hợp, hãy gọi điện đến số Hotline: 0964.025.688 (Mr Hùng) để được tư vấn chi tiết.
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 


App XKLĐ JPNET

Họ tên (*)
SĐT(*)
Nội dung(*)
Mã bảo mật(*)
captcha
Liên hệ hỗ trợ

Ms. Phạm Duyên

0961 059 816

hotro.japan@gmail.com

Mr. Trần Tuấn Hùng

0964 025 688

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Ms. Phạm Duyên
Ms. Phạm Duyên
SĐT: 0961 059 816
Mr. Trần Tuấn Hùng
Mr. Trần Tuấn Hùng
SĐT: 0964 025 688
Chia sẻ của người lao động
08687526..
Sang Nhật đã được gần 2 năm, đã cảm thấy bản thân...
09129213..
Năm 27 tuổi, do công việc xây dựng ở Việt Nam cực quá...
0983 473 3..
Hiện tại, mình đang tham gia đơn hàng xuất khẩu lao...

message Yêu Cầu Gọi Lại

Lên đầu trang