Surimi là một dạng bán thành phẩm giàu protein, hàm lượng chất béo thấp, giàu dinh dưỡng, đóng vai trò như một thành phần prrotein chức năng, có thể thay thế được nhiều loại prrotein truyền thống từ thục vật và động vật.
Surimi có nồng độ myofibrilar protein đậm đặc, tạo gel sẽ cho sản phẩm có cấu trúc dai, đàn hồi tương tự như cấu trúc các loại sò, tôm, cua..
Surimi là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng
Có tính chất khối dẻo, mùi vị và màu sắc trung hòa, không còn vị tanh của cá do đó sử dụng để sản xuất các sản phẩm kamaboko, chikuwa của Nhật hay mô phỏng hải sản khác như tôm, cua, sò...rất được ưa thích trên thế giới.
+ Tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu: tạo nên những sản phẩm có giá trị hơn vì thịt cá có cấu trúc khá lỏng lẻo, bị hư hỏng nhanh hơn thịt trong quá trình bảo quản, nếu chế biến không hợp lý sẽ dễ dẫn đến thải bỏ một lượng lớn thủy hải sản. Một số loại cá nhỏ khó chế biến và tìm được nguồn tiêu thụ ở quy mô công nghiệp, sẽ được chuyển đến để sản xuất thức ăn gia súc, gây lãng phí, làm surimi sẽ tạo nên sản phẩm có giá trị kinh tế cao hơn
+ Là sản phẩm giá trị gia tăng: do tận dụng được nguồn nguyên liệu rẻ (cá nhỏ) và phế liệu (vụn cá fillet), tạo ra được những sản phẩm mô phỏng có giá trị kinh tế cao hơn hẳn như tôm, cua, sò...
+ Phù hợp cho người ăn kiêng vì thực phẩm làm từ surimi thường hàm lượng chất béo thấp, nhưng khi ăn có cảm giác giống sản phẩm thật, đặc biệt nếu một số người bệnh phải ăn kiêng một số loại thịt như bò, gà,... thì có thể sử dụng bò, gà từ surimi vẫn tìm được cảm giác như ăn bò gà thật.
+ Đa dạng hóa sản phẩm: Tạo ra các món ăn giả hải sản phù hợp với sở thích, thói quen của mỗi người, nhất là những người bị dị ứng với tôm, cua
+ Surimi bảo quản lâu hơn so với cá tươi nguyên liệu
Surimi có nhiều lợi ích với đời sống con người
+ Surimi là món ăn tốt cho sức khỏe, tùy theo việc chọn từng loại cá làm nguyên liệu thì mỗi loại surimi lại có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Dựa theo bảng dinh dưỡng trong thực phẩm từ hội nông nghiệp Hoa Kỳ thì hàm lượng dinh dưỡng trong Surimi có chứa khoảng 76% nước, 15% protein, 6,85% carbonhydrat, 0,9% chất béo và 0,03% cholesterol.
+ Surimi có hàm lượng protein cao, lipid thấp, không có cholesterol và glucid, cơ thể dễ hấp thụ. Protein của surimi có khả năng trộn lẫn với các loại protit khác, nâng cao chất lượng của các loại thịt khi trộn lẫn với thịt bò, thịt heo, hay thịt gà...Đặc biệt surimi có tính chất tạo thành khối dẻo, mùi vị và màu sắc trung hòa, nên từ chất nền surimi người ta có thể chế biến ra các sản phẩm mô phỏng có giá trị cao như: tôm, thịt, sò, điệp, cua, ghẹ, xúc xích...
=> Do vậy, ngành công nghệ sản xuất surimi và các sản phẩm mô phỏng phát triển đã góp phần không nhỏ trong việc đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho con người, nâng cao hiệu quả sử dụng và chất lượng cá khai thác được cũng như đem lại hiệu quả kinh tế cao nhờ sử dụng được tất cả các nguồn nguyên liệu kể cả các loại nguyên liệu kém giá trị.
Nguồn nguyên liệu chính để sản xuất surimi rất đa dạng và phong phú, từ các loài cá có kích thước lớn đến các loài cá có kích thước nhỏ. Có khoảng 60 loại cá biển có thể làm surimi được như cá ngừ (tuna), cá thu (mackerel), cá sửu (croaker), cá mập (shark)…Chủ yếu thuộc các họ: Micropogon ,Pseudosciaena, arophrys, Microstoruns spp., Bothidae và Pleuronectidae.
Hiện nay ở các siêu thị tại Việt Nam có bán rất nhiều các loại thực phẩm từ Nhật Bản, bạn hoàn toàn có thể mua Surimi tại những siêu thị lớn, những siêu thị chuyên thực phẩm Nhật gần nơi ở của bạn nhất.
AEON Mall - Siêu thị bán Surimi
Ngoài ra, thì Surimi còn được bán khá nhiều trên các website thương mại điện tử với đa dạng các sản phẩm khác nhau.
Surimi được bán trên website
Trên đây là một số thông tin về Surimi cũng như cách làm món Surimi tại nhà. Hãy tham khảo thêm nhiều món ăn hấp dẫn tại Nhật Bản nữa nhé:
>> Takoyaki là gì - Tại sao bạn không nên bỏ qua nó khi đến Nhật
>> Cách làm mì Udon Nhật Bản tại Nhà cực thơm ngon
>> Tập tành làm món mì Yakisoba ngon như đầu bếp
TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7
Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn
HOTLINE: 0979 171 312
HOTLINE
0979 171 312
hotro.japan@gmail.com
Yêu Cầu Gọi Lại