Đang thực hiện
Tìm kiếm
JPNET

[QC] Ứng dụng JPNET

Thứ duy nhất bạn cần khi đến Nhật: tìm đơn hàng, học tiếng Nhật, giải đáp thắc mắc 24/7 Tải Về Máy

>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -HOTLINE: 0963 518 632 -Thế KV: 0986994339

Sashimi là gì? Cách phân biệt Sashimi và Sushi

25/01/2021
Phần lớn du khách đến với Nhật Bản đều rất háo hức thưởng thức ẩm thực nơi đây với những món ăn đặc sắc. Nhắc đến Nhật Bản người ta sẽ thường nghĩ đến Sashimi và Sushi. Vậy thì Sashimi là gì và nó có khác gì với Sushi không? Chúng tôi sẽ chỉ rõ cho bạn trong bài viết sau:


Sashimi - Món ăn truyền thống tại Nhật Bản

Sashimi là gì?

Sashimi là tên gọi chung cho những món ăn mà thành phần chính là các loại hải sản tươi sống.
Đây là món ăn rất phổ biến trong thực đơn của người Nhật, bởi lẽ người Nhật cho rằng các món ăn từ hải sản nói chung và đặc biệt cá là loài thông minh nên các món ăn từ cá rất có lợi cho người thưởng thức.

 



Người Nhật ý thức được giá trị dinh dưỡng mà các món Sashimi mang lại vì thế Sashimi là lựa chọn hàng đầu trong các bữa ăn tại Nhật Bản.

Chế biến Sashimi như thế nào?

Một số loại hải sản mà người Nhật thường hay dùng làm sashimi là: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá saba, cá nóc, mực, bạch tuộc, tôm biển. Chẳng hạn như bạch tuộc phải được hấp qua cho đỡ dai.

Đôi khi, người Nhật còn dùng thịt ngựa, thịt gà, gan và konyaku để làm sashimi. Lúc đó sẽ có các món basashi (sashimi thịt ngựa), torishashi (sashimi thịt gà), rebasashi (sashimi gan) hay konyakusashi (sashimi konyaku).

Cách thưởng thức Sashimi của người Nhật như thế nào?

Sashimi thường là món đầu tiên trong bữa ăn trang trọng ở Nhật, nhưng cũng có thể làm món chính, ăn cùng với cơm và một chén súp Miso riêng. Nhiều người Nhật cho rằng sashimi, theo truyền thống được xem là món cá hảo hạng của ẩm thực Nhật, phải được ăn trước để tránh các món có mùi nặng làm ảnh hưởng đến khẩu vị.

Trong ẩm thực, Sashimi được xem là nét văn hoá Nhật đề cao sự tinh tế. Cảm giác tinh khiết có thể biến đổi từ cá hồi (loài cá không phải là truyền thống của Nhật) đến cá mực.

Sashimi được trang trí đẹp mắt trong bữa ăn của người Nhật

Miếng hải sản cắt lát, thành phần chính của món ăn, thường được bọc trong rau củ trang trí. Rau củ trang trí điển hình là củ cải trắng, củ cải Nhật (daikon) cắt sợi, cùng với một lá tía tô.

Khi thưởng thức sashimi, cảm giác đầu tiên là vị cay xộc đánh thức các giác quan. Sau đó là vị mặn vừa của nước tương hảo hạng và vị ngọt tươi ngon, béo mà thanh của cá sống. Tất cả cùng hòa trộn với nhau và tan dần trong miệng thực khách.

Vậy Sashimi có gì khác so với Sushi?

Sushi và sashimi là hai món ăn tiêu biểu của nền ẩm thực Nhật Bản với cách chế biến đa dạng, bắt mắt và hương vị độc đáo. Sushi và sashimi giờ đây đã trở thành lựa chọn thường xuyên cho những dịp đặc biệt, hay đơn giản chỉ là những bữa ăn thay đổi khẩu vị không chỉ của người Nhật Bản mà nó trở nên phổ biến hơn trên thế giới trong đó có Việt Nam.
 
Sushi là biểu tượng của ẩm thực Nhật, sushi không chỉ là một món ăn đơn thuần mà nó còn chứa đựng cả một phần văn hóa Nhật Bản trong đó. Món sushi đầu tiên xuất hiện cách đây khoảng 1300 năm. Cho đến nay, “họ hàng” của sushi đã lên tới hàng trăm món khác nhau với rất nhiều cách thức chế biến cầu kỳ và phức tạp.
 


Sushi và Sashimi là 2 món ăn đặc trưng nhất tại Nhật Bản

 
Sự nhầm lẫn giữa sashimi và sushi là điều khó tránh khỏi bởi hai món ăn đều rất đa dạng về hình thức cũng như cách bày trí. Riêng sushi đã có 6 loại sushi cơ bản gồm: Nigirizushi, Chirashizushi, Makimono, Gunkan, Oshizushi, Temaki.

Nếu sushi thường được sử dụng như là một món ăn chính, thì sashimi được coi là món ăn khai vị để đánh thức các giác quan của thực khách. 
 
Xét trên khía cạnh văn hóa ẩm thực, nếu sushi được xem như một loại hình nghệ thuật về bày biện các món ăn thì sashimi lại được xem là nét tinh tế trong văn hóa Nhật. Cảm giác tinh tế có thể đến từ cá, tôm, cá ngừ đến cá mực, bạch tuộc… Mỗi loại lại mang một vị ngọt hoặc cảm giác mềm, dai, giòn, béo riêng.

Để tìm hiểu thêm về nét văn hóa ẩm thực Nhật bản, bạn nên tìm hiểu về bài viết:

 
Khám phá Sushi - nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Trên đây là bài giới thiệu về món ăn Sashimicách phân biệt Sashimi với Sushi Nhật Bản mà đa số các bạn đều nhầm lẫn. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về hai món ăn cũng như cách thưởng thức nền ẩm thực tuyệt vời này.

 

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

HOTLINE: 0963 518 632

Thế KV: 0986994339

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 


  • linh

    08:29 07/09/2018

    Sashimi với sushi cái nào ngon hơn ạ
  • linh

    08:29 07/09/2018

    Có những loại cá nào làm sashimi vậy à, với sushi và sashimi cũng làm từ hải sản sao phân biệt được nhỉ
App XKLĐ JPNET

Liên hệ hỗ trợ

HOTLINE

0963 518 632

hotro.japan@gmail.com

Thế KV

0986994339

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
HOTLINE
HOTLINE
SĐT: 0963 518 632
Thế KV
Thế KV
SĐT: 0986994339
Chia sẻ của người lao động
08687526..
Sang Nhật đã được gần 2 năm, đã cảm thấy bản thân...
09129213..
Năm 27 tuổi, do công việc xây dựng ở Việt Nam cực quá...
0983 473 3..
Hiện tại, mình đang tham gia đơn hàng xuất khẩu lao...

message Yêu Cầu Gọi Lại

Lên đầu trang