Đang thực hiện

CÔNG TY NHÂN LỰC TTC VIỆT NAM

Phòng tuyển dụng lao động Nhật Bản
Tìm kiếm
WEBSITE đăng ký XKLĐ Nhật Bản trực tuyến số 1 Việt Nam. Hỗ trợ chuyên nghiệp, đầy đủ nhất.
>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Ms. Phạm Duyên: 0961 059 816 -Mr. Hoàng Ngọc Trung: 096 468 2882 -Mr. Trần Tuấn Hùng: 0964 025 688

Visa Tị nạn là gì? Những quy định mới nhất khi xin visa tị nạn tại Nhật Bản năm 2018

22/01/2018
Hiện nay tình trạng các bạn tu nghiệp sinh, du học sinh sau khi hết hạn hợp đồng đều muốn ở lại Nhật ngày càng đông và giải pháp duy nhất là xin visa tị nạn. Vậy visa tị nạn là gì và xin visa tị nạn tại Nhật cần chú ý những vấn đề nào, hãy tham khảo bài viết sau đây.

Xin visa tị nạn ở Nhật

Visa tị nạn là gì?

Người tị nạn là “những người bị hoặc có thể bị đàn áp do các quan điểm về chính trị, tôn giáo, chủng tộc, cho nên họ không thể nhận được sự bảo hộ của chính quyền nơi đó hoặc không muốn nhận sự bảo hộ đó”. Visa tị nạn chính là loại visa dành cho những đối tượng này.
Chính vì vậy, với các lý do về kinh tế thông thường thì việc người Việt Nam chuyển từ Visa du học sang visa tị nạn và được chấp nhận là điều gần như không thể.

Chú ý: Những người chạy trốn khỏi các đất nước bị chiến tranh cũng không được công nhận là người tị nạn.

Theo thống kê của Cục Xuất Nhập Cảnh, trong năm 2016 Việt Nam có 10,901 người đăng ký xin visa tị nạn tại Nhật Bản nhưng chỉ có 28 người được nhận.

Những hình thức visa tị nạn tại Nhật Bản

Để được công nhận là người tị nạn tại Nhật, bạn cần phải làm thủ tục tại cục Xuất Nhập Cảnh tại các địa phương và chờ xét duyệt. Sau thời gian xét duyệt và nếu được công nhận là người tị nạn, bạn sẽ có tư cách lưu trú là định cư (定住者, Visa 1-3-5 năm), được công nhận và được hưởng các chế độ phúc lợi của chính phủ Nhật Bản, được lao động tự do không phân biệt ngành nghề.

Lưu ý: Hiện nay, do tình trạng du học sinh, tu nghiệp sinh hết hạn Visa sử dụng hình thức này để ở lại Nhật ngày càng nhiều nên chính phủ Nhật càng ngày càng có xu hướng siết chặt thủ tục cấp visa tị nạn này.

Những quy định mới nhất về việc xin visa tị nạn Nhật Bản năm 2018

Quy định cũ (từ 2018 trở về trước)

Thủ tục và xét duyệt visa tị nạn mất khoảng 2 năm, trong khoảng thời gian đó, 6 tháng đầu tiên bạn sẽ được cấp phép tạm lưu trú tại Nhật (仮滞在の許可), tuy nhiên trong khoảng thời gian này bạn không được phép đi làm.
Nếu sau 6 tháng mà thủ tục vẫn chưa xong, bạn sẽ được đổi visa sang thành 特定活動 để chờ đến khi có kết quả, với 特定活動 bạn sẽ được đi làm, không giới hạn 28 h/tuần.
Trong trường hợp bạn không được công nhận và muốn kháng nghị, xin lại visa, bạn vẫn phải trải qua 6 tháng tạm lưu trú tại Nhật (仮滞在の許可) không được phép đi làm, sau đó mới được đổi sang 特定活動 để đi làm.

=> Việc nộp đơn xin tị nạn (難民申請) nhằm lợi dụng thời gian chờ xét duyệt hoặc tái xét duyệt (tối đa được 3 lần, mỗi lần nhiều nhất 6 tháng) nhằm cư trú ở Nhật tạm hợp pháp cùng với sự cho phép đi làm thêm. Và tất nhiên sau đó thì sẽ bị trục xuất. Nhưng theo quy định mới thì quy trình xét duyệt này đã thay đổi, hoàn toàn không thể lợi dụng nữa.

Quy định mới nhất về visa tại Nhật (áp dụng từ năm 2018)

xin visa tị nạn nhật
Những quy định mới năm 2018 về việc xin visa tị nạn ở Nhật

Thời gian xét duyệt sẽ rút ngắn xuống còn 2 tháng, những hồ sơ nào chắc chắn không thuộc dạng có thể được xét tị nạn (chiếm khoảng > 99%) sẽ bị không được xét tiếp, vì vậy bạn không thể có lần 2, lần 3.
Thời gian chờ xét duyệt visa không được đi làm thêm như trước, không những vậy còn bị nhốt vào trại tạm giữ của cục xuất nhập cảnh Nhật.
Sau 2 tháng, khả năng cao sẽ bị trục xuất luôn mà không có hội được trở lại visa cũ của mình (nếu có), cũng như không có cơ hội xin visa khác.
Trong hồ sơ của bạn sẽ bị lưu là đã từng xin visa tị nạn giả mạo.

 Cảnh báo:

Hiện nay có rất nhiều kẻ lợi dụng sự kém hiểu biết của nhiều người, giới thiệu về chương trình đưa sang Nhật theo dạng visa du lịch rồi đưa họ đi nộp đơn xin tị nạn với hứa hẹn sẽ xin việc cho họ, sẽ được bảo lãnh cả gia đình sang Nhật trong thời gian xin visa (với chi phí tầm 8000-9000 USD).

lừa đảo xin visa tị nạn ở nhật
Lừa đảo đi Nhật theo dạng visa du lịch

Việc bạn xin visa tị nạn làm những người thật sự đang trong tình trạng cần được tị nạn lâm vào khó khăn. Do đó, bạn có thể thấy việc xin visa tị nạn không phải là phương án khả thi để tiếp tục ở lại Nhật làm việc.

Thực tập sinh về nước có thể quay lại Nhật làm việc?

Không cần phải vất vả để xin visa tị nạn, người lao động vẫn có cơ hội trở lại Nhật làm việc trong năm 2018. Theo chính sách mới đưa ra của chính phủ Nhật Bản, các xí nghiệp có thể tiếp nhận thực tập sinh về nước theo các ngành nghề khác nhau.

Vậy người lao động cần chuẩn bị những gì?

xin visa tị nạn

Xem chi tiết: Hồ sơ và quy trình đi Nhật lần 2

Trên đây là một số thông tin về visa tị nạn và những điều lưu ý cần biết khi xin visa tị nạn tại Nhật. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết:

>> Tăng tỉ lệ chuyển đổi visa khi làm việc tại Nhật Bản như thế nào?

Đăng ký nhận tư vấn thông tin các đơn hàng, giải đáp toàn bộ thắc mắc về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản thông qua Facebook Messenger.
  • Tuấn Anh

    13:57 16/10/2017

    Em thấy 2018 mới áo dụng đi Nhật lần 2 đúng ko, nhưng em sắp hết hạn hợp đồng rồi thì thế nào ạ
  • Hoàng Anh

    13:57 16/10/2017

    Em là lao động bỏ trốn nhưng giờ em quay lại nhật và xin visa tị nạn được không ạ
Họ tên (*)
SĐT(*)
Nội dung(*)
Mã bảo mật(*)
captcha
Liên hệ hỗ trợ

Ms. Phạm Duyên

0961 059 816

hotro.japan@gmail.com

Mr. Hoàng Ngọc Trung

096 468 2882

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Ms. Phạm Duyên
Ms. Phạm Duyên
SĐT: 0961 059 816
Mr. Hoàng Ngọc Trung
Mr. Hoàng Ngọc Trung
SĐT: 096 468 2882
Mr. Trần Tuấn Hùng
Mr. Trần Tuấn Hùng
SĐT: 0964 025 688
Chia sẻ của người lao động
0983 473 3..
Hiện tại, mình đang tham gia đơn hàng xuất khẩu lao...
090456827..
Tham gia đơn hàng tại TTC Việt Nam cách đây hơn 3 năm...
09892620..
Trước mình tốt nghiệp đại học nông nghiệp ra nhưng...
Lên đầu trang