Đang thực hiện

CÔNG TY NHÂN LỰC TTC VIỆT NAM

Phòng tuyển dụng lao động Nhật Bản
Tìm kiếm
WEBSITE đăng ký XKLĐ Nhật Bản trực tuyến số 1 Việt Nam. Hỗ trợ chuyên nghiệp, đầy đủ nhất.
>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Ms. Phạm Duyên: 0961 059 816 -Mr. Trần Tuấn Hùng: 0964 025 688 -Mr. Hoàng Trung: 0964 682 882

Tìm hiểu về cơm nắm onigiri - Cách làm cơm nắm kiểu Nhật ngon nhất

03/05/2018
 Cơm nắm Onigiri được xem là một trong những món ăn phổ biến nhất của người Nhật không chỉ ngon, tiện dụng mà nó còn được thưởng thức một cách đặc sắc. Hãy cũng tìm hiểu về món cơm nắm onigiri và cách làm cơm nắm kiểu Nhật ngay bây giờ nhé.
Tìm hiểu về cơm nắm onigiri - Cách làm cơm nắm kiểu Nhật ngon nhất.

Onigiri là gì?

Onigiri (お握り) là cơm nắm của người Nhật hay nói nôm na là cơm được nắm thành những hình dáng thuận tiện cho việc mang đi. Bên cạnh tên gọi “Onigiri” xuất phát từ động từ “nigiru” - tức “nắm” hoặc “nắn” trong tiếng Nhật, nó còn có một tên gọi khác là “Omusubi”.
Hình dạng của Onigiri thường có hình tam giác hoặc bầu dục và được phủ tảo biển (nori).

Hình dạng của Onigiri thường có hình tam giác hoặc bầu dục và được phủ tảo biển (nori).

Nguồn gốc Onigiri

Từ thời kỳ Di Sinh (Yayoi) cách đây hơn 2.000 năm (từ năm 200 trước Công nguyên cho đến năm 250 sau Công nguyên). Từ thời điểm đó, người ta đã nắm lên những nắm cơm tròn từ thứ gạo hơi dính.

Tên gọi onigiri bắt đầu từ thời kỳ Nara (710-794). Từ đó, người Nhật đã bắt đầu mang theo onigiri trong các chuyến đi chơi của mình. Đến thời kỳ Kamakura (1185-1333), các võ sĩ Nhật (samurai) đi ra chiến trường. Tuy nhiên trong suốt khoảng thời gian nhiều thế kỷ trên, người ta không dùng tảo biển để bao cơm nắm.
 
Tìm hiểu về cơm nắm onigiri - Cách làm cơm nắm kiểu Nhật ngon nhất.

Đến thời kỳ Edo (1603-1868), người ta bắt đầu dùng tảo biển khô bao quanh onigiri và sau đó bắt đầu làm cơm hộp với onigiri làm thành phần chính. Onigiri có rất nhiều hình dáng khác nhau tùy vào người làm ra chúng, phổ biến nhất là hình tam giác hoặc hình tròn. Onigiri ngon được làm bằng tay tuy nhiên người Nhật sẽ không thích nếu nó được nắm quá chặt.

Thời kỳ Minh Trị Duy Tân, nước Nhật bắt đầu tích cực mở cửa đón văn hóa ngoại lai, đặc biệt văn hóa phương Tây, các cuộc cách mạng nông nghiệp đã giúp sản lượng lúa gạo tại Nhật tăng chóng mặt, nhờ vậy gạo càng giữ vị trí quan trọng hơn trong khẩu phần ăn hàng ngày của người Nhật.

 
Tìm hiểu về cơm nắm onigiri - Cách làm cơm nắm kiểu Nhật ngon nhất.

Hình ảnh cơm nắm Onigiri ngày nay

Cũng vì lí do đó những sản phẩm từ gạo lại phát triển hơn bao giờ hết đặc biệt là Cơm nắm Onigiri và cơm hộp Bento

>> Cơ hộp Bento - Nơi gửi gắm trọn vẹn yêu thương

Nhân cơm năm Onigiri Nhật Bản

Theo truyền thống của từng khu vực, onigiri có chứa umeboshi (mơ muối), shake (cá hồi muối), katsuobushi hay các thành phần được muối hay chua khác. Người ta có thể làm nó tại nhà, ăn kèm với soup miso, trứng hoặc rau. Nhưng nếu quá bận rộn, cũng chỉ cần mua và ăn nó tại nơi làm việc, rất nhanh và tiện.

Cơm nắm mang đặc trưng của từng địa phương, chẳng như ở Nagoya có đặc sản cơm nắm “Tenmusu” với nhân là nguyên một con tôm chiên Tenpura. Ngoài ra, món “Poku musubi” ở Okinawa sử dụng thịt heo Spam cũng được nhiều người ưa chuộng.

Nhân làm cơm nắm Onigiri Nhật Bản

Nhân làm cơm nắm Onigiri Nhật Bản

Không chỉ dừng lại ở nguyên liệu bên trong, sự khác nhau về vẻ ngoài cũng khá thú vị. Cơm nắm thường được quấn bằng rong biển, tuy nhiên cũng có loại sử dụng rau cải Nozawana, cải bẹ xanh Takana, tảo bẹ Kombu bào mỏng, hoặc thịt nướng đã ướp gia vị để cuốn. “Yaki-onigiri” (cơm nắm nướng) được phết tương miso hoặc nước tương shoyu rồi thêm dầu và nướng trên lửa cũng là một món biến thể của cơm nắm. 

Hơn nữa, gần đây cũng xuất hiện món Rice burger kẹp các nguyên liệu với cơm và rong biển, và món cơm nắm to hình quả bom chứa nhiều thành phần nguyên liệu khác nhau bên trong một nắm cơm.

Có những loại cơm nắm Onigiri nào?

- Shiomusubi: Loại Onigiri đơn giản nhất chính là “Shiomusubi” - tức chỉ có cơm được nắm với muối. Nguyên liệu có mơ muối - Umeboshi, cá hồi - Sake hay Okaka.

- Ten-musu (cơm nắm tempura): Đặc sản vùng Nagoya với phần nhân gồm một con tôm chiên – Ebi no tenpura và bên ngoài là lá rong biển được quấn theo hình dáng như một chiếc kimono. Tên gọi “Ten-musu” là từ giản lược của “Tenpura-omusubi”.

- Sake (cá hồi): Miếng cá hồi nướng với một ít muối làm dậy hương vị tuyệt hảo của cơm. Đây là món ăn mà không một người Nhật nào có thể chối từ bởi vẻ ngoài xinh đẹp của sắc vàng óng ánh.

- Tuna-mayo (cá ngừ mayonaise): Phần nhân gồm cá ngừ và sốt mayonnaise. Mặc dù là hương vị hoàn toàn mới, ra đời từ các cửa hàng tiện lợi nhưng Tuna-mayo được ưa chuộng không kém Sake.

- Yaki-onigiri (cơm nắm nướng): Đây là loại cơm nắm được rưới một lớp nước tương Nhật - shoyu bên ngoài. Sau khi nướng sơ, hương thơm của shoyu nhẹ nhàng lan tỏa khiến bạn chỉ muốn ngốn cho đầy miệng.

- Ume (trái mơ): Trái mơ được ngâm với muối và tía tô, có tác dụng diệt vi khuẩn chính là nguyên liệu chủ chốt trong cơm hộp từ thời xa xưa. Gần giống với ô mai, đây là một loại Tsukemono rất chua.

Cách làm cơm nắm Onigiri kiểu Nhật

* Chuẩn bị nguyên liệu:

- Cơm gạo Nhật hoặc cơm trắng hoặc cơm nếp.

- Vừng (mè) đen hoặc trắng.

- Rong biển.

- Nhân: umeboshi (mơ muối), shake (cá hồi muối), katsuobushi, cá thu sốt mayonnaise ...
* Cách chế biến:

Tìm hiểu về cơm nắm onigiri - Cách làm cơm nắm kiểu Nhật ngon nhất.

Các bước để nắm cơm đúng chuẩn Nhật Bản

- Cơm hạt tròn của Nhật nấu chín lên, trộn với một chút muối (chỉ một chút thôi cho cơm thêm phần đậm đà).
- Khi cơm còn nóng thì nắm thành những nắm hình oval hoặc khối tam giác, tùy theo ý thích của bạn. Muốn nắm cơm, trước hết người ta phải làm ướt bàn tay, và nắm cơm khi cơm còn nóng. Nếu cơm đã nguội những hạt cơm sẽ không dính vào nhau.
- Rắc vừng lên trên để trang trí.
- Tùy theo từng loại nhân và cách trang trí cũng như hình dáng của cơm nắm sẽ khác nhau

 

Tìm hiểu về cơm nắm onigiri - Cách làm cơm nắm kiểu Nhật ngon nhất.

Cách làm cơm nắm Oginiri Nhật Bản



Video hướng dẫn cách làm cơm nắm Oginiri

 

Có thể ăn cơm nắm Onigiri ở đâu?

Cơm nắm Onigiri đã trở nên một món ăn thân thuộc không chỉ ở Nhật Bản mà tại Việt Nam còn được các bạn trẻ săn lùng. Một trong những địa điểm chính thu hút chính là các quán ăn, siệu thị bán đồ Nhật trên thành phố lớn.


Nổi bật trong các địa điểm phải kể đến:

- Trung tâm thương mại AEON MALL
-  Daikon Foods - Japanese Bento Restaurant
- Sushi Việt
- Cirlce K
- Fivi Mark 
- ...

sieu thi aeon mall

Siêu thị AEON - địa điểm chuyên bán hàng Nhật

Trên đây TTC Việt Nam đã giới thiệu cho bạn về món cơm nắm Onigiri đặc trưng tại Nhật Bản. Với nền ẩm thực vô cùng phong phú tại đây thì có nhiều điều bạn cần khám phá thêm đấy. Tham khảo bài viết:

>> Những món ăn không thể bỏ qua khi đến đất nước mặt trời mọc

Bạn có thắc mắc về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠIYÊU CẦU GỌI LẠI để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 


Họ tên (*)
SĐT(*)
Nội dung(*)
Mã bảo mật(*)
captcha
Liên hệ hỗ trợ

Ms. Phạm Duyên

0961 059 816

hotro.japan@gmail.com

Mr. Trần Tuấn Hùng

0964 025 688

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Ms. Phạm Duyên
Ms. Phạm Duyên
SĐT: 0961 059 816
Mr. Trần Tuấn Hùng
Mr. Trần Tuấn Hùng
SĐT: 0964 025 688
Mr. Hoàng Trung
Mr. Hoàng Trung
SĐT: 0964 682 882
Chia sẻ của người lao động
0983 473 3..
Hiện tại, mình đang tham gia đơn hàng xuất khẩu lao...
090456827..
Tham gia đơn hàng tại TTC Việt Nam cách đây hơn 3 năm...
09892620..
Trước mình tốt nghiệp đại học nông nghiệp ra nhưng...
Lên đầu trang