Đang thực hiện
Tìm kiếm
 
>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -HOTLINE: 0979 171 312

Cách làm Natto - Món ăn bổ dưỡng của người Nhật

20/05/2018
Natto là một món ăn truyền thống giàu dinh dưỡng của người dân đất nước mặt trời mọc. Món ăn này tuy dân dã nhưng lại được rất nhiều người yêu thích, từ trẻ nhỏ cho đến người già. Cùng học ngay cách làm Natto với công thức cực đơn giản dưới đây nhé!
Cách làm Natto
>> Mách bạn cách làm bánh xèo Nhật Bản Okonomiyaki cực đơn giản
>> Cách làm bánh Mochi Nhật Bản dẻo thơm cho cả nhà thưởng thức

Natto - món ăn bổ dưỡng trong thực đơn hàng ngày của người Nhật

Natto là gì? 

Natto là một món ăn truyền thống của người Nhật. Natto giàu dinh dưỡng được chế biến từ đậu tương nguyên hạt (không tách vỏ), hơn nữa hạt đậu tương này lại được cho lên men nên rất dễ tiêu hoá.
 
Cách làm Natto

Quá trình lên men sẽ chuyển hoá các protein khó tiêu của đậu tương mà vẫn giữ nguyên vẹn các giá trị dinh dưỡng, ngoài ra còn bổ sung nhiều enzym và các loại khuẩn có ích cho đường tiêu hoá.

Những hạt đậu nành đã luộc chín rồi được ủ với Enzim (Bacillus natto) ở một môi trường có nhiệt độ 40 độ C trong vòng 14-18 giờ để lên men thành những hạt đậu có màu nâu, độ nhờn nhớt cao, có mùi nồng nặc.

Cách làm Natto

Mùi của Natto rất đặc trưng, khá khó chịu với người không quen nhưng một khi đã ăn quen thì trở thành nghiền.

Natto hình thành như thế nào?

Người ta cho rằng Natto được vô tình tạo ra do những hạt đậu tương đã nấu chín ở trong bó rơm khô gặp độ ẩm và nhiệt độ thích hợp tạo nên món ăn có mùi lạ nhưng hấp dẫn.

cách làm natto

Natto là chữ ghép của Nat (nộp) và To (đậu) với nghĩa là “đậu nành lên men" đã xuất hiện ở Nhật vào năm 1068. Natto được lên men từ vi khuẩn Bacillus subtilis có trong rơm rạ và được gọi phổ biến là Bacillus Natto. 

Ngày xưa, những người nông dân tự làm natto tại nhà phục vụ cho nhu cầu cá nhân, lúc này công dụng của natto chưa được biết đến nhiều, do đó natto chỉ được làm ra và tiêu thụ vào mùa đông và mùa thu khi mà việc lên men gặp điều kiện thuận lợi.

Ngày nay các nhà khoa học đã nuôi cấy để chủ động tạo ra men để nhà sản xuất có thể làm ra natto quanh năm. 

Những công dụng tuyệt vời của Natto

1. Làm tan cục máu đông

Đối với người Nhật, Natto là một món ăn truyền thống, dân dã, đơn giản mà có lợi ích lớn đối với sức khoẻ. Khoa học đã chứng  minh Enzim Nattokinase trong Natto có tác dụng tiêu sợi huyết, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giúp lưu thông tuần hoàn, ổn định huyết áp, hỗ trợ sản xuất Plasmin nội sinh (enzym duy nhất trong cơ thể có khả năng làm tan máu đông). Đặc biệt, Nattokinase không làm suy giảm cơ chế đông máu bình thường của cơ thể nên không gây ra biến chứng chảy máu như các thuốc kháng đông và tiêu huyết thông thường. Chính nhờ sử dụng Natto hằng ngày, người dân Nhật Bản có hàm lượng Cholesterol trong máu rất thấp. Do vậy, mà họ không lo nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hay tai biến mạch máu não - Thủ phạm gây tử vong hàng đầu trên thế giới hiện nay.

2. Làm chắc xương, tiêu diệt vi trùng gây bệnh

Chúng ta nên áp dụng chế độ ăn uống theo phong cách Nhật Bản, bạn đừng ngại đổi khẩu vị của của bản thân bằng các món ăn mới lạ. Nên tập thói quen về chế độ ăn uống mới trong vòng vài tháng. Đơn giản là cần nâng cao quan điểm dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe.


3. Phòng chống bệnh cảm cúm, ngộ độc thức ăn

Hướng dẫn cách làm Natto cực đơn giản

1. Nguyên liệu làm món Natto

nguyên liệu làm natto nhật bản

2. Các bước thực hiện

cách làm natto

Ủ đậu tương trong khoảng 12-18 giờ trong hộp ủ kín ở nhiệt độ khoảng từ 38-40 độ C.

Kết quả thu được những hạt đậu có màu nâu, độ nhớt dính cao đến mức có thể kéo thành sợi dài, có mùi nồng nặc khó chịu. Để Natto nguội tự nhiên trong 1 giờ rồi cho vào tủ lạnh để quá trình lên men kết thúc.

Ở nhiệt độ thấp, mùi của natto gần như biến mất. Sau khi để ở tủ lạnh vài ngày, hương vị của Natto sẽ tăng lên, lúc đó mới là lúc ngon nhất.

Chú ý: Nên đậy kín Natto trước khi cho vào tủ lạnh vì nếu để phơi nó ra trong tủ lạnh và mất đi độ ẩm. Các axit amin tạo thành sau quá trình lên men có thể kết tinh thành những tinh thể tạo ra cảm giác lạo xạo khi thưởng thức.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

HOTLINE: 0979 171 312

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 


App XKLĐ JPNET

Liên hệ hỗ trợ

HOTLINE

0979 171 312

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
HOTLINE
HOTLINE
SĐT: 0979 171 312
Chia sẻ của người lao động
08687526..
Sang Nhật đã được gần 2 năm, đã cảm thấy bản thân...
09129213..
Năm 27 tuổi, do công việc xây dựng ở Việt Nam cực quá...
0983 473 3..
Hiện tại, mình đang tham gia đơn hàng xuất khẩu lao...

message Yêu Cầu Gọi Lại

Lên đầu trang